ประติมากรรมเรือ Quo Vadis ชวนคุณตาคุณยายล่องเรือทบทวนอดีตแก้อาการสมองเสื่อม

เมื่อเข้าสู่วัยชราสิ่งที่ดูจะเป็นอาการที่มาคู่กันนั่นคือความหลงลืม สำหรับอาการปกติของคนชราทั่วไปก็เป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้ แม้จะสร้างความรำคาญให้ตัวเองและคนรอบข้างบ้าง แต่หากเป็นโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ก็คงจะเดือดร้อนและต้องการการเยียวยาอย่างถูกวิธีและต่อเนื่องเพื่อบรรเทาอาการนั้น ที่พูดมานี่ฟังดูเป็นเรื่องของกระบวนการแพทย์ แต่ศิลปะก็เข้ามามีส่วนช่วยเหลือบำบัดอาการป่วยได้เช่นกัน บางทีอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าอีกหลายวิธี

Nieuw Rijsenburgh Retirement Home เป็นสถานดูแลคนชราในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งที่นั่นมีผู้ป่วยด้วยอาการสมองเสื่อมที่ต้องรับการบำบัดอยู่ไม่น้อย และเหล่าคุณตาคุณยายกำลังพบกับของเล่นชิ้นใหม่ที่จะช่วยทบทวนความทรงจำในอดีตครั้งสมัยเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว Nieuw Rijsenburgh เป็นเมืองท่าติดชายทะเลบนเกาะ Goeree-Overflakkee ซึ่งไม่แปลกที่พวกท่านคุ้นเคยกับบรรยากาศของหมู่บ้านชาวประมงและต่างก็เป็นคนทำงานที่ท่าเรือ คงจะดีถ้าพาบรรยากาศเหล่านั้นกลับมาได้ งานนี้จึงจัดสถานการณ์จำลองขึ้นด้วยประติมากรรมรูปเรือที่มีชื่อว่า Quo Vadis ไม่ใช่ให้ขึ้นไปนั่งเล่นบนเรือบกเฉยๆ แต่ภายในยังติดตั้งระบบเซนเซอร์เชื่อมต่อกับผู้ป่วยแต่ละคน สามารถสื่อสารระหว่างกันได้ เพื่อสร้างความรู้สึกให้ใกล้เคียงกับประสบการณ์ของแต่ละคน นี่เป็นผลงานประติมากรรม ศิลปะการจัดวางของ Font 404 ซึ่งก็คือสองศิลปินชาวดัชท์ Thomas voor ‘t Hekke และ Bas van Oerle

Font 404 ใช้เวลาเป็นปีในการสร้างเรือบกซึ่งเป็นงานศิลปะสื่อผสมลำนี้ขึ้น โดยหวังว่าจะช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจและเยียวยาอาการป่วย และนับเป็นงานสร้างสรรค์ที่พุ่งเป้าไปเพื่อประโยชน์ทางสังคมพร้อมกับความงดงาม โดยพวกเขามีความตั้งใจจะทำงานศิลปะเพื่อจรรโลงโลกน่าอยู่ขึ้น แทนที่จะปล่อยให้ชีวิตประจำวันเฉื่อยเนือยอันจะนำมาซึ่งความทรุดโทรมของอาการโรค เรือ Quo Vadis สร้างบรรยากาศในท้องทะเล มีเสียงนกนางนวล และบทเพลงเก่า ได้ความเพลิดเพลินและกระตุ้นผู้ป่วยทุกคนให้แสดงออกและมีกิจกรรมไปร่วมกัน เช่น บังคับเรือ ร้องเพลงตาม ณ เวลานั้นคงจะมีภาพทรงจำเก่าๆ ที่หวนคืนกลับมาบ้างไม่มากก็น้อย

 

อ้างอิง: front404.com, Facebook: FRONT404

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles