REWILD: ย้อนเวลากลับไปสู่สภาพป่าที่สมดุล

ESCIF ศิลปินสตรีทอาร์ต ชาวสเปน ผู้สร้างผลงานสะท้อนภาพความเป็นไปในสังคม คราวนี้เขามากับงานแสดงศิลปะจัดวางอินสตอลเลชั่นที่ชวนตะลึง เพราะใช้พื้นที่จัดแสดงมากมายถึง 360 เอเคอร์หรือ ประมาณ 910 ไร่ภายในพื้นที่ป่าดิบชื้นบนเกาะสุมาตราในประเทศอินโดนีเซีย และพร้อมกันนั้นก็จัดทำเป็นหนังสารคดีสั้นด้วย โดยกลุ่มสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม Splash and Burn ในชื่อโปรเจ็กต์ว่า REWILD

ไม่ต้องตกใจที่เห็นศิลปินเข้าไปตัดไม้เพื่องานศิลปะ เพราะเป็นเรื่องจำเป็นด้วยเหตุว่าพื้นที่ตรงนั้น คือสวนปาล์มน้ำมันซึ่งปลูกเพื่อธุรกิจและอุตสาหกรรมน้ำมัน และกำลังบุกรุกพื้นที่ป่าเดิม ๆ เปลี่ยนสภาพจากที่เคยเป็นให้กลายเป็นอื่น ศิลปินตัดต้นปาล์มเหล่านั้นแปลเป็นเครื่องหมายเชิงสัญลักษณ์เพื่อเตือนให้รู้ว่า ถึงเวลาที่ต้องย้อนคืนสภาพป่าดิบชื้นให้กลับมาได้แล้ว เพื่อไม่ให้ระบบนิเวศเสียไปมากกว่าที่เป็นอยู่ สรรพชีวิตทั้งหลายในป่ารวมถึงสภาพบรรยากาศทั้งหลาย REWILD จึงเป็นการเรียกร้องให้ทบทวนบทบาทของนักลงทุน ระบบอุตสาหกรรมและการบริโภคของสังคมว่า ถึงเวลาที่ต้องมองปัญหาโลกร่วมกันแล้ว ทำอย่างไรจึงจะไม่ทำลายสมดุลที่เคยมี ข้อเท็จจริงก็คือ 20 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ป่าไม้ 40% บนเกาะสุมาตรากลายไปเป็นสวนปาล์มเพื่อการบริโภค ซึ่งมีแนวโน้มจะขยายพื้นที่ต่อไปในอนาคต ไม่เพียงอุรังอุตัง แต่ยังมีเพื่อนสมาชิกอื่นๆอีก เช่น เสือโคร่ง, ช้าง, แรด และหลายชีวิตที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

การที่สภาพป่าดิบชื้นอย่างที่เกาะสุมาตราเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ถือว่ามีผลกระทบอย่างมากต่อสภาพบรรยากาศโลก ตามรายงานขององค์การสหประชาชาติ โลกเราเหลือเวลาไม่ถึง 12 ปี ที่จะฟื้นฟูระบบนิเวศและสภาพแวดล้อมให้กลับมาสมดุลที่สุด ก่อนที่ภัยพิบัติที่ไม่คาดคิดจะเกิดขึ้น คงจะดีหากกดปุ่มกรอภาพทุกภาพกลับไปที่จุดเริ่มต้น แล้วมีเวลาคิดอย่างรอบคอบก่อนจะพัฒนาระบบอุตสาหกรรมที่มององค์รวมและไม่ทำให้สิ่งแวดล้อมต้องเสียไปอย่างที่เป็นอยู่เช่นทุกวันนี้ REWILD โปรดิวซ์โดยสตูดิโอ Birthplace ซึ่งมีผลงานด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเด่นๆ มากมาย เพลงประกอบโดย Nursalim Yadi Anugerah ศิลปินชาวอินโดนีเซียช่วยสร้างอารมณ์ตื่นเต้น ระทึกใจ พื้นที่ป่าไม้ขนาดใหญ่ไม่ใช่เรื่องของเฉพาะประเทศใดประเทศหนึ่ง หากแต่เป็นเรื่องที่สัมพันธ์กันไปทั่วโลก

https://vimeo.com/358815543

อ้างอิง: www.splashandburn.org, www.facebook.com, streetartunitedstates.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles