‘SAANSOOK: สานสุข’ แอปพลิเคชันช่วยดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

ในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต จนเปรียบเสมือนอวัยวะอีกชิ้นที่ถ้าขาดหายไปวันใดอาจถึงขั้นทำให้อยู่ไม่สุข เพราะไม่เพียงเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเติมเต็มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตและทำงาน หากยังตอบโจทย์การปรับปรุงด้านสุขภาพของเราให้ดีขึ้นได้ทั้งร่างกายและจิตใจ

‘SAANSOOK (สานสุข)’ คืออีกหนึ่งแอปพลิเคชันช่วยดูแลสุขภาพ ที่พัฒนาโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) และภาคีเครือข่าย ซึ่งแนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับใครก็ตามที่กำลังกังวลเรื่องสุขภาพหรืออยากลองเริ่มต้นพัฒนาสุขภาพแบบองค์รวม เพราะนอกจากแอปนี้จะพาเราไปทำความรู้จักสุขภาพของตัวเองอย่างครบถ้วน ด้วยฟังก์ชั่นแสดงสถานะร่างกายเเละความสมดุลของสุขภาพในแต่ละด้านที่สะท้อนผ่านชุดข้อมูลภาพรวมพฤติกรรมประจำวัน ทั้งการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การนอน และการผ่อนคลายแล้ว ยังมีฟีเจอร์ที่เชื่อว่าเป็นประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะสายควบคุมน้ำหนัก แถมช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค NCDs

อย่าง ‘บันทึกการกิน’ ที่มีระบบคำนวณแคลอรีและคำนวณข้อมูลประมวลผลโภชนาการเมนูอาหารโดยนักกำหนดอาหารผู้เชี่ยวชาญ ให้เรารู้เท่าทันหวาน มัน เค็ม พลันนำไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเราให้มีคุณภาพ ‘บันทึกการดื่มน้ำ’ เพื่อออกแบบการดื่มน้ำในแต่ละวันให้เพียงพอและดีต่อสุขภาพร่างกาย หรือแม้กระทั่ง ‘บันทึกความผ่อนคลาย’ ที่เปรียบเสมือนการตรวจสอบอารมณ์ความรู้สึก กระตุ้นเตือนเราให้ไม่ลืมหมั่นดูแลสุขภาพจิตใจควบคู่กัน

ความน่าสนใจอีกอย่างคือฟีเจอร์แนะนำเนื้อหาการสร้างเสริมสุขภาพที่เชื่อมโยงกับคลังข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพในรูปแบบดิจิทัลของ สสส. อาทิ ชุดอาหารจากสานสุข นำเสนอสารพัดเมนูเพิ่มวิตามินดี บำรุงลำไส้ บำรุงกระดูก บำรุงสุขภาพผู้สูงวัย หรือคลิปการออกกำลังกายพิชิตออฟฟิศซินโดรม ลดปวดหลัง ลดพุง และสลายไขมันจากโค้ชทีมสร้างเสริมสุขภาพศิริราช (สสศ.) พร้อมมีระบบคัดกรองเนื้อหาเฉพาะเจาะจงส่งไปให้ผู้ใช้แอปแต่ละคนได้นำไปปรับใช้วางแผนการดูแลสุขภาพของตนเองอย่างเหมาะสมต่อไปในระยะยาว

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SAANSOOK ได้แล้ววันนี้ที่
App Store: https://apple.co/3oqQmvq
Google Play Store: https://bit.ly/41g7LVT

อ้างอิง: SAANSOOK

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles