6 แอปพลิเคชันช่วยพัฒนาสุขภาพกาย-ใจ ให้ดีขึ้นได้และง่ายยิ่งขึ้น

สุขภาพดีมีได้ทุกคน ยิ่งยุคสมัยนี้เรามีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกสบายในการดูแลรักษาสุขภาพมากมาย หนึ่งในนั้นคือเครื่องมือใกล้ตัวอย่างแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนคู่กาย Creative Citizen จึงคัดสรรเรื่องราวของ 6 แอปพลิเคชันเพื่อสุขภาพสุดสร้างสรรค์ มัดรวมมาไว้ให้ผู้อ่านลองนำไปปรับใช้พัฒนาสุขภาพกาย-ใจ รับรองว่ามีประโยชน์และตอบโจทย์คนรักสุขภาพแน่นอน

DoctorMe แอปฯ ดูแลสุขภาพที่เหมือนมีหมอดีๆ อยู่ในมือคุณ

หากคุณเป็นคนประเภทหาคำตอบจากอินเทอร์เน็ตก่อนหาหมอ แนะนำว่าควรมีแอปพลิเคชัน DoctorMe ติดตัวไว้ เพราะนี่คือคู่มือสุขภาพที่จะเข้ามาช่วยให้การเรียนรู้วิธีดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยหรือต้องการการปฐมพยาบาลเป็นเรื่องง่าย สะดวก ฉับไว แถมได้ข้อมูลชัวร์กว่า เนื่องจากทั้งหมดคัดกรองมาจากองค์กรชั้นนำของประเทศไทย อย่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิหมอชาวบ้าน และภาคีเครือข่ายอีกมากมาย ที่สำคัญคือสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องง้ออินเทอร์เน็ต

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/doctorme

Persona Health แอปพลิเคชันเพื่อคนรักสุขภาพจาก สสส.

จากชุดความรู้ คู่มือ รวมถึงสื่อรณรงค์ด้านสุขภาพของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพกว่า 10,000 ชิ้น สู่ชุดข้อมูลคุณภาพที่ถูกนำมาต่อยอดพัฒนาด้วย ‘ระบบการจับคู่ประวัติส่วนบุคคล (Matching Personal Profile)’ ซึ่งช่วยวิเคราะห์ความแตกต่างจำเพาะบุคคล อาทิ เพศ อายุ พฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือโรคประจำตัว พร้อมคัดสรรองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ส่งตรงถึงมือผู้ใช้ จุดเด่นเหล่านี้ทำให้ Persona Health เป็นอีกแอปพลิเคชันเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ ตอบโจทย์การนำไปปรับใช้ดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุด

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/persona-health-application


SAANSOOK: สานสุข’ แอปพลิเคชันช่วยดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

แนะนำอย่างยิ่งสำหรับใครก็ตามที่กำลังกังวลเรื่องของสุขภาพหรืออยากลองเริ่มต้นพัฒนาสุขภาพแบบองค์รวม เพราะนอกจาก ‘SAANSOOK: สานสุข’ จะพาเราไปทำความรู้จักสุขภาพของตัวเองอย่างครบถ้วน ด้วยฟังก์ชั่นแสดงสถานะร่างกายเเละความสมดุลของสุขภาพในแต่ละด้านที่สะท้อนผ่านชุดข้อมูลภาพรวมพฤติกรรมประจำวัน ทั้งการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การนอน และการผ่อนคลายแล้ว ยังมีอีกสารพัดฟีเจอร์ที่เชื่อว่าจะประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะคนที่มีเป้าหมายอยากควบคุมน้ำหนัก รวมถึงมองหาวิธีป้องกันหรือลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค NCDs

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/saansook

OOCA ตัวช่วยย่นระยะ เชื่อมต่อคุณหมอกับผู้มีปัญหาสุขภาพทางใจให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสำหรับคนบางกลุ่มยังมีทัศนคติในด้านลบกับการเข้าพบผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต แอปพลิเคชั่น OOCA จึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อถมช่องว่างดังกล่าวนี้ ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มเชื่อมต่อ พูดคุย ให้คำปรึกษา สำหรับใครก็ตามที่กำลังรู้สึกไม่สบายใจในเรื่องราวต่างๆ ของชีวิต โดยมีทีมจิตแพทย์และนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญหลากสาขาคอยให้คำปรึกษาอย่างเป็นส่วนตัว สะดวก และรู้สึกปลอดภัย ครอบคลุมตั้งแต่ปัญหาภายในครอบครัว ชีวิตคู่และการแต่งงาน การเลี้ยงลูก ภาวะซึมเศร้า ปัญหาเพศสัมพันธ์ เป็นต้น เพื่อให้ทุกคนสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาอันหนักหนาของชีวิตไปได้อย่างมีสติและอุ่นใจ

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/ooca

Chiiwii LIVE แอปฯ ปรึกษาปัญหาสุขภาพแบบเรียลไทม์สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผิวพรรณ ความงาม ศัลยกรรมตกแต่ง แม่และเด็ก การคุมกำเนิด การตั้งครรภ์ หรือนานาสารพันปัญหาของผู้หญิง Chiiwii LIVE ก็พร้อมเป็นตัวช่วยให้ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพราะนี่คือแอปพลิเคชันดูแลสุขภาพทางเลือกใหม่ในรูปแบบของเทเลเมดิซีน ซึ่งออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณผู้หญิงเป็นหลัก โดยมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 20 ท่านคอยให้ความช่วยเหลือ แนะนำ ปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพและการแพทย์เฉพาะทาง ผ่านการสนทนาหรือวีดีโอคอลแบบเรียลไทม์ อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถเลือกแพทย์ที่อยากขอรับคำแนะนำข้อมูลสุขภาพได้เองอีกด้วย

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/chiiwii-live

Pinto แอพฯ สำหรับคนรักสุขภาพ เหมือนมีนักโภชนาการใกล้ตัว

เพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงมีความต้องการสารอาหารในปริมาณที่แตกต่าง Pinto คือแอปพลิเคชันที่จะทำให้ทุกคนเสมือนมีนักโภชนาการส่วนตัวคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร ด้วยระบบวิเคราะห์อันชาญฉลาดพร้อมนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโภชนาการตามเป้าหมายที่กำหนด อีกทั้งยังสามารถบอกได้ว่าสิ่งไหนที่เราควรบริโภค สิ่งไหนควรงดโดยเด็ดขาด และอีกหลากหลายฟีเจอร์ตอบโจทย์คนมีโรคประจำตัว ต้องการควบคุมอาหาร หรืออยากเริ่มต้นลดน้ำหนัก เพื่อให้ทุกคนสามารถใส่ใจดูแลสุขภาพได้ง่ายๆ ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสมกับสุขภาพร่างกายของตนเอง

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/pinto

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles