‘DoctorMe’ แอพฯ ดูแลสุขภาพที่เหมือนมีหมอดีๆ อยู่ในมือคุณ

เดี๋ยวนี้เวลาเราจะหาข้อมูลอะไรก็สะดวกสบาย แค่เรามีมือถือหรือคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งพร้อมอินเตอร์เน็ตก็สามารถสอบถามอากู๋ (เกิ้ล) ให้ช่วยหาคำตอบให้ได้ทุกเรื่อง แต่บางครั้งข้อมูลที่ได้เราได้จากกูเกิ้ลก็ไม่ถูกต้องเสมอไป ยิ่งบางคนเวลาเจ็บป่วยก็ไม่ไปหาหมอ ใช้วิธีหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ทว่าตัวเองเป็นอะไร ต้องทานยาอะไร ซึ่งถ้าได้ข้อมูลไม่ถูกต้องแล้วนำไปปฏิบัติตามก็อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ดังนั้นการเสพข้อมูลที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ

 DoctorMeแอพฯ เพื่อสุขภาพจึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนยุคปัจจุบันที่มีสมาร์ทโฟนติดตัวไปด้วยทุกที่ ช่วยให้คนสามารถดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยหรือต้องการการปฐมพยาบาลได้อย่างเหมาะสม เปรียบเสมือนคู่มือสุขภาพที่ติดตัวคุณไปทุกหนทุกแห่ง ข้อมูลที่นำเสนอมีความถูกต้องและเชื่อถือได้เนื่องจากถูกรวบรวมมาจากองค์กรชั้นนำของประเทศไทย อาทิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), มูลนิธิหมอชาวบ้าน และภาคีเครือข่ายอีกมากมาย โดย DoctorMe เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ (5.0) ถูกออกแบบให้ใช้งานง่ายขึ้น ค้นหาได้ดีกว่าเดิม สามารถแนะนำวิธีการดูแลตัวเองในส่วนต่างๆ ของร่างกายที่มีอาการป่วยเบื้องต้น แนะนำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ค้นหาโรงพยาบาลใกล้ตัวพร้อมทั้งข้อมูลติดต่อและการนำทางไปยังโรงพยาบาลได้ แนะนำข้อมูลโรค, สมุนไพรช่วยรักษาโรค, ข้อมูลยา, การกดจุดเพื่อบรรเทาอาการที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังสามารถบันทึกข้อมูลสุขภาพในแต่ละวัน รวมถึงการแนะนำเนื้อหาสุขภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับอาการของผู้ใช้พร้อมกับการสรุปสุขภาพประจำสัปดาห์ และที่สำคัญ..สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องอาศัยอินเตอร์เน็ตอีกด้วย

นับว่าเป็นแอพฯ เพื่อสุขภาพของคนไทยที่เป็นประโยชน์ต่อคนทุกกลุ่ม ช่วยให้คนสามารถดูแลตนเองและคนรอบข้างได้ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้ง iOS และ Android แอพฯ ดีๆ ที่ควรดาวน์โหลดไว้บนมือถือ เพราะโรคภัยไข้เจ็บและอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ!

 

 อ้างอิง: DoctorMe, Opendream

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles