Zera Cooling Crescent อุปกรณ์บรรเทาอาการร้อนวูบวาบ ปัญหายุ่งยากของวัยหมดประจำเดือน

เมื่อย่างเข้าสู่วัยเลข 4 ตอนปลาย ปัญหาหนึ่งที่ผู้หญิงหลายคนต้องเจอคือการแปรปรวนของระดับฮอร์โมนในช่วงระยะก่อนหมดประจำเดือนถาวร ซึ่งทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบโดยเฉพาะบริเวณร่างกายส่วนบน ส่งผลกระทบต่อใช้ชีวิตประจำวัน นอนหลับยาก อีกทั้งยังหงุดหงิด โมโหง่าย หรือบางรายถึงขั้นวิตกกังวลและซึมเศร้า

จากการพบเห็นผู้หญิงรอบตัวต้องเผชิญกับภาวะดังกล่าวด้วยวิธีแก้ปัญหาที่มีอยู่อย่างจำกัด Aphra Hallam บัณฑิตสาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยบรูเนลลอนดอน จึงผุดโปรเจ็กต์สร้างสรรค์อุปกรณ์สวมใส่ทำความเย็นบรรเทาอาการร้อนวูบแสนลำบากของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ‘Zera Cooling Crescent’ ที่ผลิตจากซิลิโคนแบบใช้ซ้ำและอะลูมิเนียม มีขนาดกะทัดรัดเหมาะพกพา หน้าตาคล้ายกับพระจันทร์เสี้ยว ซึ่งรูปทรงดังกล่าวออกแบบโดยคำนึงถึงสรีระและการเคลื่อนไหว จึงลงตัวกับการใช้งานวางติดไว้บริเวณด้านหลังต้นคอ อันเป็นตำแหน่งกระจายความเย็นที่มีประสิทธิภาพในการทำให้ร่างกายเย็นลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งช่วยให้สามารถซ่อนอุปกรณ์ไว้ใต้คอเสื้อเชิ้ตหรือเส้นผมได้อย่างแนบเนียน

ส่วนกระบวนการทำความเย็นจะอาศัยเทคโนโลยีเทอร์โมอิเล็กทริก (Thermoelectric) และสั่งการผ่านระบบบลูทูธด้วยแอปพลิเคชัน Zera โดยภายในแอปนี้มีฟีเจอร์น่าสนใจอีกเพียบ อาทิ ฟีเจอร์สำหรับติดตามอาการวัยหมดประจำเดือนอื่นๆ บทความข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพที่เขียนโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หรือห้องสนทนาประหนึ่งชุมชนออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้คุณผู้หญิงได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์ดูแลรักษาสุขภาพกับเพื่อนวัยเดียวกัน

นอกจากนี้ Zera Cooling Crescent ยังตั้งใจออกแบบสีสันละม้ายโทนสีผิวหลากหลายให้ผู้หญิงทุกคนสามารถเข้าถึงได้และมีเป้าหมายสลายความแตกต่างทางเชื้อชาติ ผิวพรรณ มาพร้อมเคสจัดเก็บซึ่งมีระบบชาร์จอุปกรณ์ในตัวเสร็จสรรพ จึงพกพาง่าย หยิบขึ้นมาติดคลายอาการร้อนได้ทุกที่ ทุกเวลา เพื่อช่วยผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงมีความมั่นใจในการสวมใส่ทุก ๆ วัน

อ้างอิง: dezeen, designweek, designwanted

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles