Safari Urban: HK Zodiac สิบสองนักษัตรดิจิตอลสตรีทอาร์ตพิทักษ์สัตว์ในฮ่องกง

สตรีทอาร์ต มีธรรมชาติที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งก็คือไม่คงทนถาวร เหมือนที่ banksy กล่าวว่า “งานกราฟิติ มักจะมีอยู่เพียงชั่วคราว คุณสร้างเครื่องหมายไว้แล้วไม่นานคนอื่นก็จะมาลบมันทิ้ง” แน่นอนว่าการปรากฏตัวของภาพบนผนังหรือกำแพงใดๆ ก็ตามย่อมต้องการสื่อความหมายและต้องมีความน่าสนใจพอสำหรับพื้นที่สาธารณะด้วย และเพราะเป็นงานที่สร้างใหม่อยู่ตลอดจึงเดินควบคู่ไปกับวิวัฒนาการของยุคสมัย อุปกรณ์หรือเครื่องมือในการสร้างงานก็ปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม บางทีก็ไม่ต้องรอให้ใครมาลบมันทิ้งเพราะมันปรากฏบนผนังในระยะเวลาที่คุณต้องการด้วยระบบดิจิตอล เปลี่ยนจากภาพเขียนสีที่รอวันซีดโทรมเป็นการแสดงงานด้วยแสง คล้ายกับงานศิลปะแบบอินสตอลเลชั่นอีกรูปแบบหนึ่ง นี่คือดิจิตอลสตรีทอาร์ตที่สร้างสีสันให้พื้นที่สาธารณะชนโดยเฉพาะในเวลาค่ำคืน

Julien nonnon เป็นหนึ่งในศิลปินชาวฝรั่งเศสที่สร้างงานดิจิตอลสตรีทอาร์ตจนเป็นที่ยอมรับและโดดเด่นในชื่อชุด ‘Urban Safari’ หรือ ‘Safari Street Art’ ซึ่งแสดงงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งใน ปารีส, ออรันโด, มาดริด, สตอกโฮล์ม มาคราวนี้ ถึงงาน Festival Light Hong kong เป็นการแสดงร่วมในเทศกาลแสงบนถนนในเมืองฮ่องกง และจัดขึ้นก่อนหน้าปีใหม่ชาวจีนไม่นานนัก Safari Urban: HK Zodiac จึงเป็นอีกซีรีย์หนึ่ง ที่สร้างสีสันเปิดตัวไปพร้อมกับบรรยากาศแห่งการรอคอยคำอวยพรปีใหม่ รูปสัตว์ครึ่งคนในรูปเหล่า 12 นักษัตรบนท่าทางต่างๆ คล้ายวิถีชีวิตคนในสังคมเมือง ถูกฉายด้วยอุปกรณ์เชื่อมต่อกับมือถือ ให้ปรากฏบนอาคารสูงสะดุดตาช่วยให้เมืองมีชีวิตชีวา ตามคอนเซ็ปต์ของเทศกาลว่า Light up the city

อาจไม่ใช่มีความเชื่อเรื่องสัตว์ประจำปีเกิดแบบชาวจีน แต่เพราะเป็นการสานต่อแนวคิดเดิมเล่นประเด็นเรื่องสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งได้พยายามเฟ้นหาพื้นที่นำเสนอผลงานใหม่ๆ ตลอดเวลา เหมือนกำลังเล่าเรื่องที่ไม่มีวันจบ สังคมเมืองอาจจะทำให้คนเราห่างไกลจากธรรมชาติ แม้ว่าสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ในปีนักษัตรอาจไม่ใช่สัตว์ป่าก็ตาม แต่มันเป็นเครื่องสะท้อนว่า ชีวิตคนเมืองกับชีวิตสัตว์ทั้งหลายล้วนกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันมายาวนานแล้วโดยรากทางวัฒนธรรม เผลอๆ ก็ชวนให้จินตนาการเห็นภาพชีวิตผู้คนที่มีหัวเป็นสัตว์ตามสัญลักษณ์ต่างๆ เดินกันขวักไขว่ในเมืองได้ด้วยเหมือนกัน

อ้างอิง; urdesignmagjuliennonnonlumiereshk

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles