Snack Attack: สงครามคุกกี้ขยี้ใจ…ใครกันแน่แย่งของคนอื่นกิน

จากเรื่องเล่าในตำนานในของชาวยุโรปถูกดัดแปลงมาเป็นเหตุการณ์ร่วมสมัยว่าด้วยความเข้าใจผิดของคนสองวัย ภายใต้เหตุการณ์ในชีวิตประจำวันที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ระหว่างการรอเดินทางที่ชานชาลารถไฟชานเมืองผ่านขนมคุกกี้ซองเดียว ซึ่งแอนิเมชันสั้นเรื่อง Snack Attack นี้อาจสะท้อนปัญหาได้หลากหลายมุม

เมื่อคุณยายท่านหนึ่งกำลังจะเดินทางด้วยรถไฟและก่อนที่จะถึงเวลาที่ขบวนรถจะมาถึง คุณยายไปซื้อคุกกี้มาซองหนึ่งจากตู้หยอดเหรียญซึ่งกว่าจะได้มาสมใจก็ยากลำบาก ท่านตั้งใจจะมากินระหว่างทาง แต่พอมาตรงที่นั่งก็เจอกับหนุ่มพั้งค์สุดแสบที่กำลังเล่นเกมอย่างเมามันซึ่งคุณยายก็ไม่ถูกชะตาขึ้นมาทันที และไม่นานนักความขัดแย้งก็เกิดขึ้นในขณะที่คุณยายเปิดหนังสือพิมพ์อ่านแล้วเอื้อมมือคว้าคุกกี้จากที่นั่งมากิน หนุ่มพั้งค์ก็หยิบคุกกี้จากซองเดียวกันนั้นด้วย สองคนจ้องหน้ากัน และแล้วสงครามแย่งขนมก็เกิดขึ้น คุณยายสุดจะทนกับความไร้มารยาทของเด็กหนุ่มพั้งค์ ในขณะที่ฝ่ายหนุ่มพั้งค์เองก็มีทีท่ายียวนกวนประสาทไม่สะทกสะท้านกับเรื่องที่เกิดขึ้น แถมชิ้นสุดท้ายที่แย่งกันนั่นเขายังหักครึ่งส่งให้ยายพร้อมรอยยิ้มเสียอีก คุณยายโกรธจัด แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรพอดีขบวนรถของท่านก็มาถึง สงครามจึงยุติลงด้วยการเดินสะบัดหน้าขึ้นรถไฟไป และอีกไม่กี่นาทีหลังจากนั้น ความจริงของเรื่องก็ถูกเปิดเผยขณะที่คุณยายกำลังจะหยิบตั๋วรถไฟให้เจ้าหน้าที่ซึ่งทำให้คุณยายรู้สึกผิดกับเรื่องราวทั้งหมดที่ผ่านมา นอกจากเรื่องนี้จะสะท้อนถึงการทึกทักกล่าวโทษผู้อื่นก่อนโดยไม่ดูตัวเอง และเป็นการด่วนประเมินนิสัยคนแปลกหน้าจากภายนอกแล้ว ยังอาจบอกถึงความแตกต่างระหว่างวัยที่ทำให้เกิดข่องว่างในการสื่อสารกันได้อีกด้วย ซึ่งเป็นปัญหาที่เราพบเจอได้จากในสังคมทุกวัน

งานแอนิเมชันสวยงามและเดินเรื่องอย่างกระขับสนุกสนาน ผลงานกำกับฯ ของ Andrew Cadelago แอนิเมเตอร์ฝีมือดีที่มีผลงานร่วมกับโปรดักชั่นหนังฮอลลีวูดหลายเรื่อง เช่น Wall-E, Up, Ratatouille ฯลฯ สำหรับเรื่อง Snack Attack นี้ได้รับคำชื่นชมและรางวัลจากสถาบันต่างๆ มากมาย และเมื่อดูจบก็ต้องบอกตัวเองว่า… ทุกครั้งที่เราเกิดข้อขัดแย้งกับใคร อย่าเพิ่งรีบโทษอีกฝ่ายว่าผิด แต่ลองหันมาดูตัวเองก่อนเสมอ


อ้างอิง: snackattackmovie.com, www.imdb.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles