ม้านั่งหมุนได้พลังงานแสงอาทิตย์จาก ENESS สนับสนุนผู้คนให้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง

ใน Melbourne Design Week เมื่อกลางปีที่ผ่านมา กลุ่มศิลปินนักออกแบบชาวออสซี่ที่ใช้ชื่อว่า ENESS จัดแสดงผลงานชิ้นใหม่ที่น่าสนใจไม่แพ้ผลงานก่อนหน้าของพวกเขาเลย นั่นคือ ม้านั่งทรงกลมสำหรับใช้งานกลางแจ้งที่จะค่อยๆ หมุนไปรอบๆ อย่างช้าๆ ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

ENESS บอกว่า เมื่อม้านั่งค่อยๆ หมุนไป มันจะเข้ามาเปลี่ยนประสบการณ์ของผู้ใช้งานไปจากเดิม พูดง่ายๆ คือเราจะชื่นชมธรรมชาติรอบตัวได้สนุกขึ้น รื่นรมย์ขึ้น ซึ่งเมื่อชีวิตกลางแจ้งเป็นเรื่องสนุกมากกว่าเดิมขึ้นไปอีก ผู้คนก็มีแนวโน้มจะออกมาใช้เวลาท่ามกลางแสงแดด ใบไม้ ใบหญ้า และสายลม กันมากขึ้น และเมื่อผู้คนออกมาใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติกันมากขึ้น สุขภาพของพวกเราก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ที่สำคัญอีกอย่าง การที่ผู้คนเข้ามาใช้พื้นที่สาธารณะเหล่านี้ จะนำไปสู่การปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน ทำให้ความเป็นชุมชนเข้มแข็งมากขึ้นด้วย

ม้านั่งหมุนได้ของ ENESS อยู่ในโทนสีหวานและมีลวดลายคล้ายม้านั่งหินขัดแบบย้อนยุค และหากมองลงมาจากมุมสูง ม้านั่งของพวกเขาจะดูคล้ายกราฟิกลายดอกไม้ของยุค 60s ที่ค่อยๆ หมุนบานรับแดดอย่างสดใส จัดเป็นอีกหนึ่งกิมมิคที่น่ารักไม่แพ้การหมุนได้เลยทีเดียว

สุดท้ายที่ขาดไม่ได้สำหรับงานออกแบบในยุคนี้คือ การคำนึงถึงเรื่องสิ่งแวดล้อม สำหรับผลงานชิ้นนี้ของ ENESS นอกจากจะใช้พลังงานสะอาดอย่างพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว ตัวม้านั่งยังขึ้นรูปจากพลาสติก LDPE ที่เหนียว ยืดหยุ่น และทนทานต่อการแตก แถมยังง่ายต่อการนำไปรีไซเคิลอีกด้วย

Photo courtesy of ENESS
ที่มา: eness.com

Tags

Tags: ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles