Stay (2022): พันด้ายสานมือ สานความรักความผูกพัน

เชื่อหรือไม่ว่าเกม ‘พันด้าย’ บางทีเรียก ‘สีซอ’ ที่ใช้เชือกหรือด้ายพันนิ้วมือแล้วแปรไปเป็นรูปต่างๆ เป็นเกมเด็กที่เก่าแก่ และอาจเป็นเกมแรกๆ ที่มนุษย์คิดมาเล่นกัน ซึ่งมีอยู่ในหลากหลายวัฒนธรรมทั่วโลก นอกจากจะเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันด้วย หากมองในรูปแบบที่เรียบง่ายนี้กลับมีความหมายแฝงไว้อย่างแยบยล และคงเพราะเหตุนี้เองที่ Yu Sun แอนิเมเตอร์สาวชาวจีนนำมาใช้ในการเล่าเรื่องสะท้อนภาพสังคมยุคปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจใน Stay (2022)

แม้ว่าเรื่องเล่าที่ว่าด้วยความห่างเหินของผู้ปกครองที่มีต่อลูกหลานนี้จะถูกเล่าซ้ำหลายรอบในหลายรูปแบบ ทว่าการใช้เข็มและด้ายของเรื่องนี้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น โดยผู้กำกับฯ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคำคมของศิลปิน Louise Bourgeois ที่ว่า “เข็มที่ใช้ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย มันคือการเรียกร้องการให้อภัย” การวางโครงภาพของงานแอนิเมชันชิ้นนี้จึงถูกปักเป็นเส้นด้ายบนกระดาษก่อนจะนำมาทำการออกแบบต่อในโปรแกรมคอมฯ ซึ่งต้องใช้ความละเอียดประมาณ 726 ชิ้นงานปักในการถ่ายทำ เพื่อให้ตรงกับแก่นของเรื่องเล่าอย่างจริงจัง

Yu Sun เป็นนักเรียนแอนิเมชันที่ London College of Animation และยังเคยมีประสบการณ์ด้านศิลปะแนวคอนเซ็ปชวลและธุรกิจเกมมาก่อนหน้านี้ด้วย ส่วนผลงานชิ้นนี้เป็นหนังธีสิสจบการศึกษาที่คุณภาพเกินงานนักเรียน โดยมีรางวัล Mclean Award อันทรงเกียรติจากเทศกาลหนังนานาชาติเอดินเบรอะในปี 2022 เป็นเครื่องรับประกัน และวิธีการทำงานสร้างสรรค์ของเธอบ่งบอกถึงความเป็นศิลปินในตัวเองอย่างชัดเจน

ความสัมพันธ์ที่ถูกถักทอเป็นรูปสามเหลี่ยมระหว่างคนในครอบครัวทั้งพ่อ แม่ และลูกนั้นเป็นสิ่งที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ แน่นอนว่าโลกของผู้ใหญ่นั้นพุ่งไปสู่การทำธุรกิจ ดูเป็นสิ่งสำคัญของชีวิต ทว่าโลกของเด็กที่ต้องการความรักความเข้าใจก็เป็นเรื่องจำเป็นไม่แพ้กัน อาจดูเหมือนเรื่องเล็กแต่ที่จริงแล้วตรงกันข้ามเลย เพราะจากปัญหาเล็กนี่เองที่อาจบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ ดังปรากฏให้เห็นเป้นข่าวในสังคมทุกวันนี้ น้อยคนจะคิดว่าจุดกำเนิดของเรื่องนี้คือความอบอุ่นในครอบครัว

อ้างอิง: www.shortoftheweek.com, www.yusunnnnnn.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles