The Art of Besting Cancer รู้จักและเข้าใจ ‘มะเร็ง’ ผ่านความงดงามของ ‘ศิลปะ’

หลายคนเชื่อว่า ‘ศิลปะ’ กับ ‘วิทยาศาสตร์’ เป็นกระบวนการคิดสร้างสรรค์ที่อยู่คนละด้าน ซึ่งส่วนใหญ่ที่พบเห็นก็คงจะเป็นเช่นนั้น แต่ก็มีอัจฉริยะบางคนที่เป็นทั้งนักประดิษฐ์คิดค้น และเป็นศิลปินไปในเวลาเดียวกันอย่าง ลีโอนาร์โด ดา วินชี  นับเป็นตัวอย่างหนึ่งที่จะบอกว่า เมื่อใดที่มนุษย์หาวิธีผสมผสานโลกทั้งสองด้านเข้าด้วยกัน จะเกิดพลังสร้างสรรค์ที่งดงามน่าชื่นชมอย่างประหลาด และนี่คงจะเป็นวิธีคิดในแนวทางเดียวกันกับนิทรรศการศิลปะทางการแพทย์นี้  The Art of Besting Cancer หรือ ‘ศิลปะแห่งการเอาชนะมะเร็ง’

เมื่อพูดถึงโรค ‘มะเร็ง’ ทุกคนที่อยู่ในวงจรของเหตุการณ์นี้ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยหรือเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ จะพบกับภาพที่ชวนให้หดหู่ใจ ความทดท้อ ความวิตกกังวล และสภาพจิตใจที่ไม่มั่นคง กลัวว่าจะไม่สามารถผ่านพ้นกับโรคร้ายนี้ไปได้ ซึ่งความรู้สึกเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการบำบัดรักษา ควรจะมีวิธีการอะไรสักอย่างที่ปรับเปลี่ยนทัศนะคติหรืออารมณ์ร่วมที่ไม่เอื้อต่อการเยียวยาดังกล่าวนี้ให้จางหายไป

นิทรรศการ The Art of Besting Cancer นี้จัดขึ้นโดยการนำกระบวนการการเรียนรู้ วิจัย เกี่ยวกับโรคมะเร็ง รวมถึงขั้นตอนการบำบัดรักษา เยียวยาผู้ป่วยมาจัดแสดงในรูปแบบของศิลปะ โดยตีความให้เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ง่าย และทำให้เราเข้าใจหน้าตาของโรคร้ายนี้ในลักษณะรอบด้าน โดยบริษัทโฆษณา Hoolingans ร่วมมือกับ MSD ผู้ดำเนินการด้านเภสัชกรรม ประเทศอิสราเอล กระบวนการทางการแพทย์มากมายที่ห่างไกลจากผู้คนถูกทำให้ง่ายขึ้นด้วยวิธีการทางศิลปะเพื่อให้เราเรียนรู้และเข้าใจผ่านการตีความหลากหลายรูปแบบ ทั้งภาพถ่ายและประติมากรรมคลาสสิก อย่างรูปปั้น ‘เดวิด’ และ ‘อะโฟรไดท์’ นำมาแสดงอวัยวะบนร่างกายที่มักเป็นจุดเสี่ยงสำหรับการเกิดเนื้อร้าย รวมถึงขั้นตอนการผ่าตัดที่เล่าผ่านหนังที่ช่วยลดความน่ากลัวลง และสุดท้ายเป็นการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของผู้ป่วยที่ผ่านการบำบัดแล้วรอดพ้นจากวิกฤตสำคัญในชีวิต ทั้งหมดเป็นภาพแทนของความสำเร็จที่รออยู่ ข้อสำคัญคือต้องข้ามพ้นจากความกลัวไปให้ได้ ซึ่งบทสรุปสำคัญที่ต้องการให้เกิดขึ้นกับการชมงานก็คือความหวังและกำลังใจ

งานแสดงนิทรรศการนี้จัดขึ้นเมื่อกลางเดือนตุลาคม ปี 2561  ที่ห้องประชุมของศูนย์วิจัยความก้าวหน้าด้านโรคมะเร็งกรุงเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล ซึ่งจัดงานประชุมความก้าวหน้างานวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็งร่วมกันทั้ง อิสราเอล ISCR Israeli Cancer Research Society, ยุโรป EACR European Association of Cancer Research และสหรัฐอเมริกา AACR America Association of Cancer Research นอกจากนั้นยังเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมงานผ่านทางเว็บไซต์ได้อีกทางหนึ่งด้วย

อ้างอิง: www.hooligans.co.ilwww.adhugger.netmagazine.eacr.org

Tags

Tags:

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles