ไลฟ์สด 23 ชม. ถ่ายทอดเด็กที่แอคทีฟน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก! เตือนพ่อแม่ใส่ใจลูกทำกิจกรรมนอกบ้าน

ในปัจจุบัน เด็กรุ่นใหม่มักจะมีกิจกรรมที่ต้องขยับเขยื้อนร่างกายน้อยลง แต่กลับใช้เวลาอยู่ที่หน้าจอทีวี คอมพิวเตอร์ แทบเล็ต มือถือ และอื่นๆ มากขึ้น จนน่าเป็นห่วง  ซึ่งจะมีผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งต่อตัวเด็กเองและต่ออนาคตของประเทศ

ในดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้มีการศึกษาวิจัยและพบว่า พ่อแม่มีทัศนคติอยากให้ลูกปลอดภัยอยู่กับบ้าน เด็กจึงมีกิจกรรมเล่นนอกบ้านเฉลี่ยแค่วันละ 1 ชั่วโมง นั่นแสดงว่านอกเหนือกิจกรรมที่ต้องทำเป็นปกติเช่นการนอนแล้ว เด็กก็ไม่ทำอะไรเลย นอกจากเล่นเกม ดูอินเตอร์เนตทีวี… โอโม ผงซักฟอกที่มั่นใจในประสิทธิภาพความสะอาด และส่งเสริมให้พ่อแม่พาลูกเล่นสนุกและทำกิจกรรมนอกบ้านโดยไม่ต้องกลัวเสื้อผ้าลูกจะสกปรกเลอะเทอะ เพราะสกปรกแค่ไหน โอโมก็เอาอยู่อยู่แล้ว ตามสโลแกน Dirt is good อันโด่งดัง เห็นว่าต้องเปลี่ยนทัศนคติพ่อแม่ โดยการแสดงให้เห็นกันจะจะไปเลยว่า เด็กที่ไม่ทำอะไรเลยมีชีวิตเป็นอย่างไร งานนี้ได้ไอเดียบรรเจิดจาก McCann World Group ร่วมกับ FP7 จัดไลฟ์สตรีมหรือถ่ายทอดสด The Least Active Kids Ever เด็กที่แอคทีฟน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา และลูกคุณอาจเป็นหนึ่งในนั้น ออกอากาศสดผ่าน Facebook Live และ Youtube Livestream ยาวนานต่อเนื่อง 23 ชั่วโมง เผยให้เห็นกิจกรรมของเด็กคนหนึ่งที่แทบจะไม่ได้ขยับเคลื่อนไหวร่างกายเท่าไหร่เลย เพราะกิจกรรมที่เขาทำก็มีแค่เล่นเกม ดูรายการทีวีออนไลน์ แล้วก็นั่งๆ นอนๆ เป็นเวลาถึง 23 ชั่วโมง ซึ่งนับเป็นสถิติการไลฟ์สดยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วย

หลังจากวิดีโอไลฟ์สดได้ออกอากาศเพียง 5 นาทีนับจากเริ่มไลฟ์ โซเชียลมีเดียต่างๆ ในดูไบก็ร้อนระอุไปด้วยคอมเม้นท์และการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับพฤติกรรมของเด็กในปัจจุบัน และผลกระทบที่จะมีต่อเด็ก และอาจส่งผลกระทบต่อประเทศชาติในอนาคต  นอกจากนี้ยังมีวิดีโออีก 2 ตัว ตัวหนึ่งแสดงให้เห็นว่าเด็กๆ ใช้เวลา 7 ชั่วโมงหมกมุ่นอยู่กับหน้าจอต่างๆ และวิดีโออีกตัวแสดงให้เห็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ นั่งดูทีวีอย่างเดียวติดต่อกันนาน 4 ชั่วโมง และเมื่อกระตุกทัศนคติพ่อแม่แรงๆ แล้ว โอโมก็มอบโซลูชั่นหรือทางออกให้กับพ่อแม่ โดยได้ร่วมมือกับ kidsFIRST Medical Center (KFMC) คลีนิคเด็กชื่อดังในสหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ ทำคอนเท้นท์ให้ความรู้และแนวทางการส่งเสริมเด็กให้มีกิจกรรมทางร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างถูกวิธีด้วย

การส่งเสริมให้เด็กออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งมีประโยชน์มากกว่าที่คิด นอกจากจะทำให้เด็กสนุกสนาน ได้ออกกำลังกายแล้วยังช่วยให้เด็กๆ พัฒนาทักษะการเข้าสังคม การควบคุมอารมณ์  ยังช่วยทำให้ผลการเรียนดีขึ้น และยังช่วยให้เด็กลดโอกาสเกิดโรคอ้วนอีกด้วย  แต่อย่างไรก็ดี การทำกิจกรรมนอกบ้านของเด็กเล็กก็ยังต้องอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่หรือพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย

อ้างอิง : Lbbonline, OmoArabia

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles