The REAL Justice League! ช่างภาพอเมริกันถ่ายภาพ ‘นักสู้ตัวจิ๋ว’ เป็นเหล่าฮีโร่สร้างพลังบวก

งานนี้มีน้ำตาซึม… เมื่อช่างภาพดิจิทัลชาวอเมริกัน Josh Rossi นำเสนอผลงานภาพถ่ายส่วนตัวที่ช่วยปลุกพลังใจให้กับเหล่าเด็กน้อยผู้เป็น ‘ซูเปอร์ฮีโร่’ ในชีวิตจริง เพราะพวกเขากำลังฝ่าฟันกับอุปสรรคที่ใหญ่หลวงในชีวิต…และน่าจะต้องการกำลังใจกันแบบสุดๆ

Josh ตั้งชื่อโปรเจ็กต์ภาพถ่ายสุดเจ๋งนี้ว่า The REAL Justice League! โดยเขาและภรรยาทำงานร่วมกับนักออกแบบคอสตูม Julie Whiteley ชวนเด็กชายหญิงต่างวัย 6 คนที่มีความพิการและภาวะป่วยรุนแรงออกมาเล่นสนุกนอกบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศด้วยการถ่ายรูปเล่นกับ Josh ผู้วางแผนจะเนรมิต ‘ภาพซูเปอร์ฮีโร่’ ของพวกเขาให้ออกมาเป็นของขวัญสุดปัง!

“ผมอยากให้เด็กๆ ได้มองเห็นถึงความแข็งแกร่งในตัวของพวกเขาเองครับ และอยากให้ภาพชุดนี้สร้างรอยยิ้มและกำลังใจให้กับคนอื่นๆ ในสังคมที่กำลังต้องเผชิญปัญหาคล้ายๆ กันด้วย”

หลังจากที่เขาและภรรยาเสิร์ชหาและติดต่อครอบครัวของเหล่าฮีโร่ตัวเล็กได้สำเร็จ Josh ก็ได้แปลงร่าง Kayden Kinckle เด็กชายวัย 5 ขวบผู้ถูกตัดขาทั้งสองข้างไปด้วยความพิการแต่กำเนิด ให้กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ Cyborg ด้วยเหตุผลที่ว่า Cyborg ก็มีชะตากรรมวัยเด็กที่คล้ายคลึงกัน (Kayden ยืนยันกับแม่ของเขาว่าเขาจะหัดเดินเองให้ได้ด้วยขาปลอม – ไม่ต้องห่วงผม!)

ฮีโร่น้อยรายต่อมาคือ Sofie Loftus เด็กหญิงวัย 3 ขวบที่กำลังต่อสู้กับมะเร็งกล้ามเนื้อ (RMS) โซฟีน้อยมีความฝันอยากจะไว้ผมยาวสลวย แต่เมื่อเธอต้องฉายแสงรักษามะเร็ง ผมของเธอก็เลยหลุดร่วงไปหมด Josh มองว่า Sofie เป็นนักสู้ตัวฉกาจและเหมาะที่สุดที่จะแปลงร่างเป็น Wonder Woman (ในภาพถ่ายจะเห็นว่าตาข้างขวาของหนูโซฟียังบวมแดงจากการฉายแสง)

สมาชิกลีกผู้พิทักษ์อันดับสามได้แก่หนุ่มน้อย Teagan Pettit วัย 9 ขวบผู้ที่เกิดมาพร้อมหัวใจเพียงครึ่งดวง (Hypoplastic Left Heart Syndrome – HLHS) จนถึงวันนี้ Teagan ผ่านการผ่าตัดหัวใจมาแล้วถึง 3 ครั้ง และยังต้องกินยาและให้ออกซิเจนตอนกลางคืนอย่างสม่ำเสมอ เมื่อพ่อแม่ของ Teagan บอกว่าลูกชายนักสู้คนนี้คลั่งไคล้ Superman เป็นที่สุด Josh จึงจัดให้เขาได้เป็นฮีโร่ในฝันสมใจ (ซึ่งทั้ง Superman และ Teagan ก็มีจุดอ่อนเรื่องหัวใจเหมือนกันซะด้วย!)

เด็กชาย Mataese Manuma คือสมาชิกลีกอันดับที่สี่ของเรา ที่ตอนนี้เขาอายุแค่เพียง 2 ขวบเท่านั้นแต่กำลังต่อสู้กับมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดหายาก (Acute Megakaryoblastic Leukemia) Josh เล่าว่าเบบี้ Mataese คนนี้คือจอมอึดตัวจริง เพราะในวันที่ถ่ายรูปเจ้าตัวจิ๋วก็มีไข้อ่อนๆ เขากับพ่อแม่ของ Mataese เลือกให้เขาแปลงกายเป็น Aquaman – เทพเจ้าสายน้ำ เพราะทั้งคู่มีเชื้อสายโพลีนีเซียนเหมือนกัน

อันดับที่ 5 คือเรื่องของ Zaiden Stolrow เด็กชายวัย 7 ขวบ ผู้มีอาการ ADHD ขั้นรุนแรง แน่นอนว่า Zaiden นั้นมีพลังในร่างล้นเหลือกว่าเด็กอื่นและชอบวิ่งวุ่นไปทั่ว  Josh จึงอยากเทิร์นความพิเศษนี้ให้เป็นสิ่งที่เด็กคนอื่นต้องชื่มชม เขาให้ Zaiden สวมบทบาทเป็น The Flash!

และฮีโร่ประจำลีกคนสุดท้ายก็คือเจ้าจิ๋ว Simon Fullmer วัย 5 ขวบ ที่กำลังต่อสู่กับมะเร็งสมอง แม่ของเขาบอกว่า Simon ยังคงเป็นเด็กร่าเริง ช่างสงสัย และไม่เคยบ่นสักคำ! และในเมื่อเขาชอบ Batman เอามากๆ…ทำไมจะไม่ให้เขาลองเป็น Batman ดูหน่อยล่ะ!

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าสำหรับเรา (ผู้ใหญ่) หลายๆ คนที่กำลังท้อแท้กับชะตาชีวิต และคิดว่าตนเองอ่อนแอเหลือเกินที่จะลุกขึ้นสู่  ลองดูพลังใจของเหล่าเด็กน้อยใน the REAL Justice League นี้หน่อยเป็นไง

…ก็เพราะความอ่อนแอมิใช่หรือ…ที่เปลี่ยนคนให้เป็นฮีโร่ขึ้นมาได้

“อย่ายอมแพ้ค่ะ”

อ้างอิง: Full Time PhotographerJosh Rossi

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles