The Secret of Great Pyramid มองเมืองในมุมใหม่ มองลูฟวร์ให้ลึกลงไปในใจ

เมื่อปี 2016 สตรีทอาร์ติสต์ชาวฝรั่งเศสนามว่า JR ได้สร้างความฮือฮาด้วยการนำเอาภาพถ่ายขาวดำขนาดใหญ่ไปห่อหุ้มพีระมิดแก้วที่ตั้งอยู่ตรงกลางคอร์ทของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ โดยภาพถ่ายขาวดำเหล่านั้นเป็นภาพของผนังด้านหน้าของตัวอาคารพิพิธภัณฑ์เอง ทำให้เมื่อมองเข้าไปจากด้านหน้า พีระมิดแก้วจึงหายไปเพราะกลืนไปกับแบ็กกราวด์ด้านหลังจนหมด

มาในปีนี้ ปีที่พีระมิดแก้วผลงานของ I.M Pei มีอายุครบ 30 ปีบริบูรณ์ JR ก็กลับมาที่ลูฟวร์อีกครั้ง โดยคราวนี้ เขามาพร้อมกับอาสาสมัครจำนวนกว่า 400 ชีวิต ที่ช่วนกันนำเอาแผ่นกระดาษภาพถ่ายขนาดใหญ่มาปิดไว้บนพื้นคอร์ทยาร์ดรอบๆ พีระมิด และหลังจากผ่านไป 4 วัน เมื่อกระดาษภาพถ่ายของ JR ทั้งหมด 2,000 กว่าแผ่นถูกปิดทับลงไปบนพื้นจนเสร็จ เราก็ได้เห็นภาพลวงตาที่เขาสร้างขึ้น นั่นคือ ภาพพีระมิดแก้วที่โผล่ออกมาจากเหมืองหินสีขาวที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน

JR ตั้งชื่อผลงานครั้งนี้ว่า The Secret of the Great Pyramid เพราะเขาต้องการให้เราฉุกคิดถึงที่มาที่ไปของสิ่งต่างๆ เช่นว่าทำไมพีระมิดแก้วถึงต้องมีรูปทรงเป็นพีระมิดแก้วอย่างที่เราเห็นทุกวันนี้? มันมีที่มาอย่างไร? มีความหมายอย่างไร? หรือมีอะไรซ่อนอยู่เบื้องลึกเบื้องหลังของมัน?

“ในเมืองแต่ละเมืองที่เราอาศัยอยู่ เรามีสิทธิที่จะคิดถึงสิ่งต่างๆ ภายในเมืองนั้นในแง่มุมใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครคิดมาก่อน คิดใหม่ แล้วก็ทำใหม่” เขากล่าวเอาไว้

แต่ไม่ว่าความคิดที่ JR ต้องการสื่อออกไปจะมีคนเข้าใจและทำตามได้มากน้อยแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่แน่ใจได้ก็คือ นี่เป็นอีกครั้งที่เขาทำให้สาธารณะหันมาสนใจพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ รวมทั้งทำให้พิพิธภัณฑ์ชื่อดังเก่าแก่แห่งนี้ ไม่เคย ‘เก่า’ ไปตามอายุของมันเลย เพราะแม้จะเป็นชาวปารีสที่คุ้นชินกับลูฟวร์จนแทบไม่สนใจมันแล้ว แต่เมื่อได้เห็นศิลปะชิ้นนี้ของ JR  พวกเขาก็ยังต้องหันกลับมามองเพื่อหาคำตอบว่ามันคืออะไรกันแน่ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนลูฟวร์ในช่วงเวลานั้นก็ยิ่งได้กำไร เพราะนอกจากจะได้เที่ยวดูงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์แล้ว ก็ยังได้เห็นพีระมิดแก้วในแบบที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน งานนี้บอกเลยว่าขอยกนิ้วให้ลูฟวร์ที่ไม่ปิดกั้นตัวเองว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นหิ้ง แต่ยอมให้ศิลปินหัวก้าวหน้ารุ่นใหม่ๆ ได้มาทำงานร่วมกับพิพิธภัณฑ์ รวมทั้งใช้พื้นที่ภายนอกพิพิธภัณฑ์ให้อยู่ในบริบทของศิลปะได้อย่างน่าสนใจ

The Secret of Great Pyramid ของ JR จะติดตั้งอยู่ไม่นาน อาจจะเพียงแค่วีคเอนด์เดียวเท่านั้น นั่นเป็นความต้องการของ JR เอง ที่อยากให้คนมาหยิบเอาแผ่นกระดาษกลับบ้านไปเป็นที่ระลึก หรือไม่ก็ปล่อยให้มันเสียหายไปตามกาลเวลา เพราะสำหรับเขาศิลปะก็เหมือนชีวิต ที่มีชีวิตอยู่แค่เพียงชั่วครู่เท่านั้น

อ้างอิง: www.euronews.com, www.thisiscolossal.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles