‘This Bag was Once a Billboard’ ครั้งหนึ่งกระเป๋าใบนี้เคยเป็นบิลบอร์ดโฆษณา

สาธารณรัฐโดมินิกัน ประเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะในแถบทะเลแคริบเบียนบริเวณอเมริกากลาง และเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ขณะเดียวกันก็เป็นจุดหมายปลายทางของขยะพลาสติกหลายพันตันที่ลอยเกลื่อนเต็มชายหาด ถึงขนาดมีการเผยแพร่คลิปวิดิโอชายหาดชื่อดังในเมืองหลวงซานโตโดมิงโก ที่เกลื่อนไปด้วยปริมาณขยะกองมหึมาหลังเกิดพายุลูกหนึ่ง
วิกฤติขยะพลาสติกครั้งนี้ทำให้หลายภาคส่วนของโดมินิกัน องค์กรไม่แสวงหากำไรและอาสาสมัครนับร้อยคน ร่วมมือกันกำจัดขยะพลาสติกจำนวนมหาศาล ซึ่งตอนนี้สามารถนำขยะจากทะเลขึ้นมาได้หลายสิบตัน แต่สิ่งที่น่าห่วงคือ ขยะพลาสติกชุดใหม่ก็จะยังคงถูกทิ้งลงทะเลทุกวัน รัฐบาลโดมินิกันจึงเร่งปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนและตระหนักถึงพิษภัยที่มีต่อสิ่งแวดล้อม รณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก พกถุงผ้าช้อปปิ้ง แต่พฤติกรรมของคนก็ยังรักความสะดวกสบาย
บริษัท Alpha Inversiones บริษัทเพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ มีแนวความคิดว่า การรักษาสิ่งแวดล้อม โดยการลดใช้ถุงพลาสติก ถือเป็นการลงทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมและเพื่อประเทศชาติ ผุดไอเดียนำบิลบอร์ดโฆษณาที่ใช้แล้วมารีไซเคิลเป็นถุงช้อปปิ้ง ซึ่งบิลบอร์ดโฆษณาที่ใช้ก็เป็นบิลบอร์ดโฆษณาของบริษัทเอง  นำมาตัดเย็บเป็นถุงช้อปปิ้ง ตัดเย็บแบบเรียบง่ายแต่เก๋ชวนหิ้ว ใช้งานได้ดีเพราะพลาสติกมีความเนียวแน่นทนทาน ข้อความบนถุงพิมพ์ว่า This Bag was Once a Billboard ซึ่งทางบริษัทได้ตัดเย็บเป็นจำนวนหนึ่งพันใบ จัดวางให้ผู้บริโภคได้ใช้ตามร้านค้าปลีกและซูเปอร์มาร์เกต และได้รับผลตอบรับจากผู้ใช้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ Alpha Inversiones ยังชวนให้องค์กร แบรนด์ หรือสินค้าอื่นๆ ทำในแบบเดียวกันโดยไม่คิดลิขสิทธิ์อีกด้วย
ทุกวันนี้ยังมีขยะพลาสติกอีกหลายแสนตันที่ถูกทิ้งลงมหาสมุทรทั่วโลก การทำลายล้างของขยะพลาสติกเหล่านี้ รวดเร็วกว่าการป้องกันหลายเท่าตัว กลายเป็นวาระแห่งโลกที่ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นองค์กรหรือหน่วยงานที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ใครมีไอเดียช่วยลดขยะพลาสติกได้ก็อย่าหวง ช่วยกันแชร์ ช่วยกันเปลี่ยนพฤติกรรม ก่อนที่ขยะพลาสติกจะกลืนโลกกันเถอะ

อ้างอิง : Ads of the world, Alpha

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles