แคมเปญ Tickled Pink ใช้แป้งโดว์แนะนำการตรวจมะเร็งเต้านมเบื้องต้นด้วยตนเอง

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่มีสถิติพบมากกว่ามะเร็งชนิดอื่นๆ สำหรับเพศหญิง ในปี 2020 ที่ผ่านมา ทั่วโลกมีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่เป็นผู้หญิงถึง 2.3 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตจากโรคร้ายนี้ 685,000 ราย ตัวเลขนี้จัดว่าสูงกว่าที่ควรจะเป็น เพราะมะเร็งเต้านมมีอัตรารักษาให้หายได้ในสัดส่วนที่สูงหากเริ่มเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ แต่เพราะผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยไม่เคยตรวจคัดกรองมาก่อน และไม่รู้จักแม้แต่วิธีการตรวจเบื้องต้นด้วยตัวเอง ทำให้กว่าจะไปถึงมือหมอ ระยะของโรคก็ก้าวหน้าไปในขั้นที่รักษาได้ยากแล้ว

Asda บริษัทรายใหญ่ด้านการขายปลีกในสหราชอาณาจักร เล็งเห็นปัญหานี้และเชื่อว่าหากให้ความรู้อย่างเพียงพอแก่ผู้คนทั่วไปเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเบื้องต้น ผู้ป่วยหลายรายจะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที และลดจำนวนการสูญเสียได้เป็นจำนวนมาก พวกเขาจึงจับมือกับองค์กรการกุศล Breast Cancer Now และ CoppaFeel! จัดทำแคมเปญ Tickled Pink ขึ้น เพื่อเผยแพร่ความเข้าใจเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม

ผลงานล่าสุดที่ Tickled Pink ทำออกมาคือ คลิปวิดีโอสั้นๆ ที่แนะนำวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเบื้องต้นด้วยตัวเอง คลิปวิดีโอที่ว่านี้ได้ Dr.Jessica คุณหมอที่เพิ่งจะดังเป็นพลุแตกจากการทำคลิปสอนลูกชายเกี่ยวกับการผ่าท้องคลอดลูกโดยใช้แป้งโดว์เป็นสื่อในการนำเสนอ โดยคลิปที่ว่านั้นเพียงแค่เผยแพร่ผ่านสองสื่อยักษ์ใหญ่ในสหราชอาณาจักร อย่าง LADBible และ Tyla ก็ทำให้เธอได้ยอด view ไปถึง 11.5 ล้าน!

แน่นอนว่าในครั้งนี้ คุณหมอเจสสิกาก็นำเอาของเล่นเด็กอย่างแป้งโดว์มาปั้นเป็นรูปทรงของเต้านมแบบต่างๆ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการสังเกตความผิดปกติที่อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งเต้านมอีกเช่นกัน ความน่ารักของแป้งโดว์ทำให้คลิปวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแพทย์กลายเป็นคลิปที่ดูสบายๆ ไม่เคร่งเครียด สนุก และเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ Dr.Jessica ใช้คลิปวิดีโอนี้สอนลูกชายของเธอให้รู้จักวิธีการสังเกตความผิดปกติของเต้านมเช่นกัน เพราะความจริงที่หลายคนอาจไม่รู้ก็คือ มะเร็งเต้านมสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย

“เราหวังว่าวิดีโอที่น่าสนใจชิ้นนี้จะช่วยให้ผู้คนจำนวนหลายพันคนมีความเข้าใจเกี่ยวกับสัญญาณและอาการของมะเร็งเต้านมได้ดีขึ้น” Manveet Basra ตัวแทนจาก Breast Cancer Now กล่าวไว้ “จริงๆ แล้ว ไม่ใช่ทุกการเปลี่ยนแปลงของเต้านมจะหมายถึงมะเร็ง แต่ถ้ามีความผิดปกติเกิดขึ้น คุณควรจะรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คให้แน่ใจ เพราะยิ่งวินิจฉัยได้เร็วเท่าไร คุณก็มีโอกาสจะรักษาหายมากเท่านั้น… และนั่นคือเหตุผลว่าทำไม เราถึงแนะนำให้คุณเช็คเต้านมของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ”

เราเชื่อว่าคลิปวิดีโอที่น่ารักชิ้นนี้จะช่วยให้ความรู้แก่คนทั่วไปได้มากกว่าหลักพันแน่นอน… ว่าแล้วหลังจากดูคลิปของคุณหมอเจสสิกา ก็อย่าลืมตรวจเช็คเต้านมของคุณเองเป็นประจำด้วย

แปลและเรียบเรียงจาก: creativeboom.comhighcouturefashion.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles