Young V&A พิพิธภัณฑ์เด็กโฉมใหม่ในลอนดอน มุ่งบ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์ เรียนรู้ เล่นสนุก

ลอนดอนเป็นเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์ระดับโลกรวมอยู่มากมาย ถือเป็นสวรรค์ของคนรักพิพิธภัณฑ์เลยก็ว่าได้ แถมหลายๆ แห่งยังเปิดให้เข้าฟรีด้วย ตัวอย่างเช่น British Museum แหล่งรวมงานศิลปะและสิ่งประดิษฐ์จากอารยธรรมต่างๆ ทั่วโลก หรือ Tate Modern พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ที่คอศิลปะพลาดไม่ได้ 

รวมถึงพิพิธภัณฑ์ Young V&A สำหรับเด็กวัย 0-14 ปีที่เพิ่งเผยโฉมใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อบ่มเพาะและต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กและเยาวชนผ่านแรงบันดาลใจจากศิลปะ การแสดง และการออกแบบ ที่น่าสนใจคือการวางตัวเองให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ไม่ต้องระวังตัวแจ สามารถสัมผัสสิ่งของที่จัดแสดงได้ เล่นกันได้ ส่งเสียงดังได้ สร้างประสบการณ์การเรียนรู้ให้เหมาะกับวัยเด็ก

จุดเด่นของ Young V&A คือการออกแบบที่มีเด็กๆ เป็นศูนย์กลางอย่างแท้จริง โดยทีมงานได้เชิญชวนเด็กๆ มากกว่า 22,000 คนมาช่วยกันออกความคิดเห็นและมีส่วนร่วมในกระบวนการออกแบบแทบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบโครงสร้างสถาปัตยกรรมไปจนถึงการใช้พื้นที่และรูปแบบกิจกรรมต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ 

ก่อนจะมาเป็น Young V&A เดิมที่นี่คือ V&A Museum of Childhood ที่จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์และของสะสมเกียวกับ ‘วัยเด็ก’ เช่น ของเล่น ตุ๊กตา เกม เสื้อผ้า และอื่นๆ อีกมากมายหลายหมื่นชิ้น โดยรวบรวมจากช่วงเวลาต่างๆ กันและจากหลากหลายวัฒนธรรม ต่อมาในปี 2019 มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ และกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ Young V&A ในปัจจุบัน โดยยังคงมีชิ้นงานของเก่ามาจัดแสดงไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือการนำเสนอแบบใหม่ที่สนุกสนาน ทันสมัย และเน้นการมีปฏิสัมพันธ์มากขึ้น

Young V&A แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซนหลักๆ คือ Imagine, Design และ Play โดยโซน Imagine เป็นพื้นที่ของโลกจินตนาการ กระตุ้นให้เด็กๆ ใช้จินตนาการในการคิดและเล่าเรื่อง มีจุดเด่นที่ The Stage เวทีการแสดงที่มีพร็อพและเครื่องแต่งกายให้เด็กๆ ได้ออกแบบการแสดงของตัวเองบนเวที ส่วนโซน Design เหมาะสำหรับเด็กโต เน้นการจัดแสดงงานและกิจกรรมที่เกี่ยวกับการดีไซน์ที่หลากหลาย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของว่าที่นักออกแบบในอนาคต และสุดท้ายโซน Play เหมาะสำหรับเด็กน้อยวัย 0-3 ปี จุดเด่นคือสีสันสดใสและผิวสัมผัสที่หลากหลาย เหมาะกับการสำรวจด้วยการคลานและปีนป่าย กระตุ้นประสาทสัมผัสและพัฒนาการได้ดี

การออกแบบพื้นที่และกิจกรรมเป็นไปอย่างพิถีพิถันและรอบด้านเพื่อให้แน่ใจว่า เด็กๆ และผู้ปกครองทุกกลุ่มสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์จากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้มากที่สุดและยั่งยืนที่สุด รวมถึงมีการสร้างความร่วมมือกับครูและหน่วยงานการศึกษาในชุมชนด้วย

ในตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ Young V&A ได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า ความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นทักษะที่สำคัญมากสำหรับคนรุ่นใหม่ที่เราต้องช่วยกันส่งเสริมและบ่มเพาะให้เกิดขึ้น เพราะมันเป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกใบนี้ได้ 

 

อ้างอิง: vam.ac.uktheartnewspaper.com, museumsassociation.org
Photo: © David Parry/ V&A

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles