‘6 บทสนทนาสัพเพเหระต่อหน้าศพ’ หนังผีที่ไม่น่ากลัว แต่โครตน่าดู

ความกลัวเป็นเรื่องสากล เกิดขึ้นได้กับทุกชีวิต ซึ่งมักจะเกิดบนเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่เราไม่คุ้น ไม่รู้จัก เดาไม่ออกว่าสิ่งตรงหน้านั้นมีรูปลักษณ์อย่างไร แน่นอนรวมถึงความตายด้วย และในบางครั้งความกลัวนั้นก็อาจพลิกผันสร้างอารมณ์ขบขันได้เช่นกัน ที่เป็นแบบนั้นเพราะความกลัวของผู้อื่นเป็นภาพสะท้อนเหตุการณ์ที่ตัวเราไม่อยากเจอ แล้วมีคนมาแสดงอาการนั้นแทนเรา ลึกๆ แล้วคนเราจะคล้ายกันตรงที่เห็นความลำบากของคนอื่นเป็นเรื่องล้อเล่นได้เสมอ และนี่จึงเป็นวิธีการที่ดีสำหรับการเล่าเรื่อง ที่จะชักจูงผู้คนไปสู่ประเด็นที่น่าสนใจภายใต้อารมณ์ขันปนความกลัวนั้น

‘6 บทสนทนาสัพเพเหระต่อหน้าศพ’ กำกับฯ และเขียนบทโดย โต้ง – บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับร้อยล้านจาก ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ,  ห้าแพร่ง, กวนมึนโฮ, พี่มากพระโขนง ฯลฯ  และกับผลงานหนังสั้นเรื่องนี้บอกเล่าเหตุการณ์ภายในห้องเย็น ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดศพสองคนกำลังล้อเล่นกับความกลัวตรงหน้าศพ โดยไม่รู้ว่าศพตรงหน้าพวกเขาเป็นใคร ซึ่งแบ่งช่วงตอนการเล่าด้วยการค่อยๆ เพิ่มความหวาดระแวงสงสัยให้ผู้ชมอยากรู้ไปเรื่อยๆ ก่อนจะเฉลยว่าใบหน้าของศพร่างที่นอนแน่นิ่งตรงนั้นมีสภาพอย่างไร แม้จะมีคำโปรยว่า ‘หนังเรื่องนี้ไม่น่ากลัว’ ทว่าก็ยังชวนขนลุกไปกับการเล่าอันเป็นสไตล์โดดเด่นเฉพาะตัวของผู้กำกับฯ อยู่ดี

ด้วยการสนับสนุนจาก CP for Sustainability และ letthemseelove.com  หนังสยองชวนขำเรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อรณรงค์ให้สังคมร่วมกันบริจาคดวงตา เพื่อให้ผู้ป่วยทางสายตาทั้งหลายได้กลับมามองเห็นโลกที่สดใสอีกครั้ง อาจมีหลายคำถามสำหรับผู้สนใจจะบริจาค เช่นไม่รู้ว่าดวงตาของตนอยู่ในสภาพพร้อมสำหรับการบริจาคหรือไม่ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ทั้งที่ศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย หรือโทร. 02 256 4039-40 (ในเวลาราชการ) หรือ บริจาคออนไลน์ได้ที่ letthemseelove.com หรือ eyebankthai.com

แม้ร่างกายจะเป็นของรักหวงแหน และบางคนอาจมีความเชื่อโบราณเกี่ยวกับการจากไปในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ว่า เมื่อไปเกิดใหม่จะมีรูปลักษณ์เช่นนั้นตามไปด้วย แต่นั่นก็เป็นเพียงความกลัวที่ไร้เหตุผล พิสูจน์ไม่ได้ ไม่แตกต่างจากเรื่องเล่าในหนัง สิ่งที่มองไม่เห็นหลังความตายอาจจะน่ากลัว ทว่าการมีชีวิตที่มองไม่เห็นนั้นน่ากลัวยิ่งกว่า บทสนทนาสุดท้ายภายในห้องเก็บศพ อาจช่วยกระตุ้นให้เราได้คิด ศพที่เห็นตรงหน้าแม้จะไร้ดวงตา  ทว่ากลับแสดงถึงจิตใจที่ใสสว่าง ดวงตาของเขาไม่ได้ตายหากยังนำทางสว่างให้ชีวิตอื่นต่อไป

อ้างอิง: Facebook: CP Group Sustainability, Facebook: Mana and Friends

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles