โคล่าแบรนด์แรกของโลกที่มีเฉดสีตามสีผิว เพื่อความเท่าเทียมกันของมนุษย์

ตั้งแต่ปี 2558  มีผู้อพยพกว่าล้านคนเดินทางมาหาความหวังใหม่ที่ประเทศเยอรมันนี เพราะเป็นประเทศที่อ้าแขนรับผู้ลี้ภัยจากทั่วโลกกว่าสี่แสนคน แต่การหลั่งไหลของผู้อพยพเข้าสู่เยอรมันนี ทำให้ประชาชนในเยอรมันเริ่มประสบปัญหาการใช้ชีวิต จนเกิดการปะทะกันระหว่างประชาชนและผู้อพยพ และยังนำมาสู่ความขัดแย้งภายในประเทศ เหตุเพราะความต่างชาติ ต่างภาษา สีผิว และชาติพันธุ์

Thilo Sarrazin นักการเมืองชาวเยอรมันจึงต้องการออกมาเรียกร้องให้ประชาชนหันมาช่วยกันเห็นอกเห็นใจและเข้าใจผู้อพยพเหล่านี้ ด้วยการผลิตน้ำอัดลมชื่อ Ali Cola ที่มีหลายเฉดสีตามสีผิวของเผ่าพันธุ์มนุษย์ แต่ไม่ว่าจะสีอะไรก็จะได้รสชาติโคล่าเหมือนกัน มีส่วนประกอบเดียวกันเพื่อเป็นการสื่อสารให้เห็นว่า ไม่ว่ามนุษย์เราจะผิวสีอะไร เชื้อชาติอะไร ทุกคนก็เป็นมนุษย์เช่นเดียวกัน มีสิทธิเท่าเทียมกัน และชาวเยอรมันก็ควรจะปฎิบัติต่อผู้อพยพที่หนีร้อนมาพึ่งเย็นเหล่านี้ด้วยความเคารพเช่นดียวกัน โดยใช้สโลแกนที่ว่า Different outside. Same inside. พร้อมแฮชแทกของโครงการว่า #cheerstotolerance เพื่อร้องขอให้ชาวเยอรมันอดทนอดกลั้นต่อสิ่งที่เกิด และพยายามเข้าใจยอมรับความแตกต่าง โคล่าชุดนี้สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์และกำลังจะออกจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไปในเบอร์ลินและเมืองใหญ่ในเยอรมันนี ซึ่งจะขายในลักษณะแพคกลุ่มใหญ่ เพื่อให้เห็นความหลากหลายของเฉดสีในแพคเดียว รายได้จากการรณรงค์เพื่อช่วยเหลือผู้อพยพของคนหลากเชื้อชาติ ถือเป็นแคมเปญที่ไอเดียเรียบง่ายแต่คมคายและแปลกใหม่ เปรียบเทียบกับเรื่องใกล้ตัวของผู้คนอย่างเครื่องดื่มโคล่าที่คนชอบและยอมรับว่ารสชาติดีสดชื่น แม้จะมีสีดำ ทำไมกับมนุษย์ด้วยกันถึงจะยอมรับไม่ได้

ปัญหาผู้อพยพลี้ภัยในประเทศทางกลุ่มยุโรป เป็นปัญหาใหญ่ที่ยังไม่รู้ว่าจะจบที่ตรงไหน ส่วนต้นตอสาเหตุที่แท้จริงคือสงคราม แต่เมื่อยังแก้ปัญหาที่ต้นทางไม่ได้ การช่วยเหลือผู้อพยพเหล่านั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่มนุษย์ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันต่อไป

อ้างอิง : Alicola, Designboom

บันทึก

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles