AmeniTREES ห้องน้ำสาธารณะเก๋และกรีน หลังคาปลูกต้นไม้ มีระบบกักน้ำฝนไว้ใช้ประโยชน์

ไม่ใช่แค่รูปร่างหน้าตาที่ล้ำสมัยด้วยเส้นสายโค้งเว้าหรือดูคล้ายงานประติมากรรมเพียงอย่างเดียว แต่สาเหตุที่ทำให้ AmeniTrees ผลงานออกแบบห้องน้ำสาธารณะของ SmithGroup ชนะเลิศการประกวดแบบห้องน้ำสาธารณะที่จัดขึ้นโดย The San Francisco Department of Public Works (DPW) น่าจะอยู่ตรงที่ความสามารถในการทำงานหลากหลายของมัน เพราะนอกจากจะเป็นห้องน้ำแล้ว ผนังด้านนอกที่มีพื้นผิวทำจากกระจกและเหล็กก็ยังเป็นจอดิจิตอลสำหรับแสดงโฆษณาหรือประกาศต่างๆ และหลังคาด้านบนยังสามารถปลูกต้นไม้เพื่อเป็นสวนขนาดย่อมได้อีกด้วย

นอกจากนั้น ทาง SmithGroup ยังพัฒนาระบบการกักเก็บน้ำฝนเพื่อนำเอามาใช้ทำความสะอาดภายในห้องน้ำ ชักโครก รวมทั้งใช้รดน้ำสวนบนหลังคา เพื่อเป็นการลดการใช้น้ำประปา อันเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ชาวซานฟรานฯ ให้ความสำคัญกันมากในปัจจุบัน

แน่นอนว่าบรรยายสรรพคุณกันมาถึงตรงนี้แล้ว เจ้า AmeniTREES นี้ จึงเป็นห้องน้ำสาธารณะที่สร้างขึ้นบนคอนเซ็ปต์ของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและพลังงาน รวมทั้งยึดมั่นในหลักการความยั่งยืนอย่างไม่ต้องสงสัย และเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์เหล่านี้อย่างสวยงามที่สุด คุณสมบัติข้อสุดท้ายที่ SmithGroup ไม่ลืมจะใส่มาในตัว AmeniTREES ก็คือ การออกแบบให้มันเป็นห้องน้ำสาธารณะที่สามารถขนส่งเคลื่อนย้ายได้ง่าย ประกอบง่าย สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานตามสถานที่ได้ไม่ยากลำบาก โดยมีให้เลือกทั้งแบบหนึ่งยูนิต สองยูนิต และสองยูนิตที่มาพร้อมม้านั่งด้านนอก และข้อสุดท้ายคือ การดูแลรักษาที่ใช้ต้นทุนต่ำ รวมทั้งอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ฟังแล้วก็ฝันอยากให้เมืองไทยมีห้องน้ำสาธารณะแบบนี้บ้าง อาจไม่ต้องถึงกับมัลติฟังค์ชั่นขนาดเป็นป้ายโฆษณา แค่สะอาดและช่วยประหยัดน้ำก็ดีเกินพอแล้ว

อ้างอิง: www.smithgroup.cominhabitat.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles