‘Angaza’ กระเป๋ากรีนๆ อัพไซเคิลจากป้ายบิลบอร์ดในรวันดา

ปัจจุบันได้มีการนำของเหลือใช้หรือขยะมาอัพไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เช่น การนำขวดแก้วมาทำแจกัน การนำเสื้อผ้าเก่ามาใช้เป็นวัสดุทดแทนไม้เพื่อทำเฟอร์นิเจอร์หรือการนำยางรถยนต์มาทำกระเป๋า โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะถูกนำมายกระดับด้วยการดีไซน์ ที่รู้จักกันดีคือกระเป๋ารักษ์โลกยี่ห้อดังจากสวิตเซอร์แลนด์ Freitag ที่นำผ้าใบคลุมรถบรรทุกมาดีไซน์ให้เป็นกระเป๋าดีไซน์เก๋

สองสาว Maria Mayanja และ Monica Umwari จากประเทศรวันดา ทวีปแอฟริกา ไม่น้อยหน้ากระเป๋าแบรนด์ดัง ร่วมกันพัฒนาสินค้าแฟชั่นอัพไซเคิลจากแผ่นป้ายโฆษณาไวนิลเหลือใช้ในเมืองคิกาลี ภายใต้แบรนด์ Angaza เพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากขยะ อีกทั้งกระตุ้นให้องค์กรต่างๆ มองเห็นประโยชน์ของเศรษฐกิจสีเขียว (green economy) ที่ยั่งยืน กระบวนการผลิตจะเริ่มจากการนำป้ายไวนิลมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาเย็บขึ้นรูปเป็นกระเป๋าผสมผสานกับการผ้า Kitenge จากแอฟริกาเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับกระเป๋า ส่งผลให้กระเป๋าแต่ละใบมีลักษณะเฉพาะตัวตามสีสัน ลวดลายของไวนิลและผ้าที่ใช้ ขณะนี้สินค้าของ Angaza ประกอบไปด้วยกระเป๋าหลากหลายประเภทการใช้งาน อาทิกระเป๋าสะพายไหล่ กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากการส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์สีเขียวแล้ว Angaza ยังหวังที่จะช่วยสร้างงานให้กับคนในชุมชนและให้ความรู้กับเด็กรุ่นใหม่ในโรงเรียนอีกด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถซื้อสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ Angaza แม้ว่าจะยังมีสินค้าไม่มากนัก แต่หากเราช่วยกันสนับสนุนและส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์อัพไซเคิลอย่างแพร่หลาย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยรักษาสภาพแวดล้อมที่ดีให้อยู่กับเราไปอีกนานแล้ว

อ้างอิง: Angaza, Upcyclethat

บันทึก

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles