Bad Tube Etiquette เลิกเถอะนะ! พฤติกรรมฉันไม่แคร์ เพราะรถไฟฟ้าเป็นของทุกคน

พฤติกรรมน่ารังเกียจของผู้โดยสารบนรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะทั้งแกล้งนั่งหลับเพื่อจะได้ไม่ต้องลุกให้เด็ก สตรี และคนชรา เปิดคลิป เปิดเพลงเสียงดัง จนรบกวนผู้อื่น วางถุงช้อปปิ้งบนเก้าอี้ กินอาหารบนรถ หรือไอค่อกแค่กโดยไม่มีหน้ากากอนามัยป้องกัน เรื่องเหล่านี้ดูจะเป็นวัฒนธรรม (ด้านที่ไม่ควรส่งเสริม) ระดับโลก เพราะไม่ใช่แค่ในกรุงเทพฯ แต่ในลอนดอน มหานครใหญ่แห่งเมืองผู้ดีอังกฤษก็มีไม่ต่างจากบ้านเรา จนทางผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต้องคอยออกแคมเปญมารณรงค์เรื่องพฤติกรรมดังกล่าวกันอยู่เรื่อยๆ

แต่ก็นั่นแหละ เหมือนบ้านเราอีกเช่นกัน เพราะไม่ว่าจะพูดดีด้วยแล้วหรือแอบถ่ายรูปไปประจานในโซเชียลมีเดียก็แล้ว พฤติกรรมดังกล่าวก็ยังคงไม่หมดไป Matt Wood นักออกแบบจาก Design Lad จึงผุดโปรเจ็กต์ดีไซน์สร้างคาแร็กเตอร์ผู้โดยสารในรูปสามมิติที่อยู่ในสีสันสดใสเตะตา โดยคาแร็กเตอร์เหล่านั้นนำเอาพฤติกรรมน่ารังเกียจที่ว่ามาทั้งหมดมาขยายความแบบ ‘เล่นใหญ่’ ทำให้ผู้ชมเห็นแมสเสจที่เขาต้องการบอกชัดเจน ในขณะเดียวกันก็ตลกร้าย ทำให้ดูขบขันขื่นๆ และน่าคิด

“ผมต้องการนำเอาพฤติกรรมของผู้โดยสารเหล่านี้มาพูดให้ตลกขบขัน แล้วก็หวังว่าใครก็ตามที่เคยมีพฤติกรรมแบบนี้จะขำ ฉุกคิด และแก้ไขในที่สุด” Wood กล่าว

ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าชาวลอนดอนเห็นงานคาแร็กเตอร์ 3D ชุดนี้ของ Design Lad แล้ว จะฉุกคิดอย่างที่เขาว่าไว้ได้จริงมั้ย แต่ยังไงก็แล้วแต่ Bad Tube Etiquette ชุดนี้ ทำออกมาได้แสบสันจริงๆ อย่าง สาวแฟชั่นนิสต้าที่วางถุงช็อปปิ้งของตัวเองเต็มเก้าอี้ ก็สวมใส่เสื้อยืดที่สกรีนเป็นลูกศรชี้ไปยังถุงช็อปปิ้งเหล่านั้น แล้วเขียนว่า “สำคัญกว่าพวกคุณ” ผู้โดยสารที่รีบแย่งชิงเข้าไปในรถก่อนที่คนอื่นๆ จะทันเดินออกมา ก็ทำท่าโวยวายเห็นแก่ตัว แล้วยกรองเท้าขึ้นเห็นพื้นที่เขียนว่า “ฉันก่อน!!!” และอีกอันที่เห็นแล้วทั้งขำทั้งเศร้าก็คือ ผู้โดยสารป่วยเป็นหวัดที่อ้าปากหวอไม่เกรงใจเชื้อโรค พร้อมข้อความว่า “คุณคือรายต่อไป (ที่จะป่วย)”

จะว่าไป บ้านเราก็น่าทำตามบ้างนะ เพราะกัดเจ็บขนาดนี้ ยังจะทำพฤติกรรมแย่ๆ กันอีก ก็ให้มันรู้ไป

อ้างอิง: www.designlad.co.uk, www.creativeboom.com

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles