Bennetty วงดนตรีเกินร้อยจากเสียงของคนสูงวัยที่ลุกขึ้นมาทำอะไรเท่ๆ

ดนตรีไม่มีพรมแดน ดนตรีไม่มีอายุ ดนตรีไม่มีขอบเขตหรืออุปสรรคขวางกั้นอะไรทั้งสิ้น

เป็นเรื่องจริงเสียยิ่งกว่าจริง เพราะดนตรีก็คือศิลปะแขนงหนึ่งที่เป็นภาษาสากลซึ่งถ้าไม่ใช้ขอบเขตทางการตลาดมาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าใครก็สามารถสนุกและมีความสุขไปกับมันได้ และเมื่อประเทศไทยอยู่ในภาวะสังคมผู้สูงอายุที่มีประชากรจำนวนมากแต่ไฟในใจของพวกเขายังคุกรุ่นพร้อมที่จะทำอีกหลายสิ่ง จึงทำให้เกิดแคมเปญน่ารักๆ ที่เป็นการรวมตัวกันของผู้สูงอายุที่มีความสามารถและความสนใจในด้านดนตรีในชื่อ Bennetty

Bennetty คือแคมเปญสร้างสรรค์จากชูใจ กะ กัลยานมิตร เอเยนซี่โฆษณาที่มีผลงานการันตีด้วยรางวัลคุณภาพทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งมันต่อยอดจากแคมเปญผู้สูงอายุที่เอเยนซี่เคยทำ เมื่อนำดนตรีมาเป็นกุญแจสำคัญทั้งการเป็นเครื่องมือที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงการสร้างความเข้าใจของผู้คนต่อกลุ่มผู้สูงอายุไทย จนกลายเป็นการค้นหาสมาชิกเพื่อฟอร์มวงดนตรีขึ้นมา โดยมีคงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังทำหน้าที่เล่าเรื่องของผู้คนในวงดนตรีนี้ผ่านสารคดี ก่อนจะนำไปสู่ซิงเกิลแรกของพวกเขาในชื่อ “จุดเดิม”

“จุดเดิม” ทำยอดวิวได้ถึง 1 ล้านวิว กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟังเป็นจำนวนมาก ซึ่งนำมาสู่การตั้งวง Bennetty รุ่นที่ 2 ในซิงเกิล “วันที่อาจจะหายไป” ซึ่งสร้างการรับรู้และตระหนักถึงคุณค่าในผู้สูงอายุและได้รับเสียงชื่นชมไม่แพ้กับซิงเกิลแรก กระทั่งมาถึงรุ่นที่ 3 กับซิงเกิลที่มีจังหวะสนุกสนานและชักชวนผู้สูงวัยหลายคนมาร่วมสนุกในมิวสิกวิดีโอมากขึ้นกับซิงเกิล “วางลง”

แคมเปญนี้จึงกลายเป็นพื้นที่ซึ่งไม่ใช่แค่ให้โอกาสผู้สูงอายุ หากแต่เป็นการสร้างความเข้าใจและเชื่อมั่นในศักยภาพของผู้สูงอายุที่อาจจะ “แก่” แต่ยัง “เก๋า” และยังมีคุณค่าทั้งภายในและภายนอก รวมถึงมันเป็นการปลุกความตั้งใจให้ผู้สูงวัยอีกหลายๆ คนลุกขึ้นมาทำอะไรเท่ๆ อีกด้วย

ติดตามผลงานของพวกเขาได้ทาง Facebook: Bennetty และ YouTube: Nennetty

Tags

Tags: ,

Zurapun Sangsuwan

นักเล่าเรื่องที่ใช้ตัวอักษรเป็นเครื่องมือและศรัทธาในพลังของงานเขียน ผู้ชอบตัวเองตอนนั่งสัมภาษณ์ผู้คนที่สุด

See all articles