ปลาหมึกยักษ์และเรือรบสมัยสงครามโลกสู่ปะการังเทียมกลางทะเลแคริเบียน

นับเป็นการรวมกลุ่มคนรักษ์ท้องทะเล มาช่วยกันทำปะการังเทียมเพิ่มที่อยู่ให้สัตว์น้ำในชื่อโปรเจ็กต์ว่า BVI Art Reef ที่ British Virgin Islands ทั้งผู้เชี่ยวชาญทางทะเลและเหล่าศิลปินสร้างสรรค์รูปประติมากรรมปลาหมึกยักษ์ ไคเคน สัตว์ในตำนานกรีกเกาะติดบนซากเรือรบในยุคสงครามโลกครั้งที่สองแล้วพากันไปกลางทะเลแคริเบียน ด้วยการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานเช่น Unite B.V.I, กลุ่มศิลปิน Secret Samurai Productions, Maverick1000, และองค์กรการศึกษาทางทะเล Beneath the Waves

การแสดงผลงานศิลปะรักษ์สิ่งแวดล้อมครั้งนี้นับว่าน่าตื่นตาและท้าทาย เรือรบขนาดใหญ่ซึ่งก่อนหน้านั้นใช้ชื่อ YO-44 ประจำการรบในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่เปลี่ยนชื่อเป็น Kodiak Queen ในภายหลัง Owen Buggy ตากล้องชาวอังกฤษไปค้นพบอยู่ในสภาพซากเรือผุพังแถวเกาะของ Tortola เขาได้ติดต่อไปที่ Sir Richard Branson ซึ่งเป็นผู้ประสานงานไปยังองค์กรต่าง ๆ ก่อนจะกลายเป็นไอเดียสร้างงานศิลปะชิ้นใหญ่ แทนที่จะปล่อยเรือประวัติศาสตร์ให้ร้างไปตามกาลเวลาสู้นำมาทำประโยชน์ให้คุ้มค่าดีกว่า หลังจากนั้น โปรเจ็กต์ BVI Art Reef นี้ก็เกิดขึ้น เป็นประติมากรรมยักษ์บนเรือประวัติศาสตร์เสมือนแกเลอรี่อาร์ตในท้องมหาสมุทร

ตลอดระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมาระบบนิเวศทางทะเลเสียสมดุลไปมาก สัตว์น้ำลดจำนวนลง ปะการังตายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมาจากความแปรปรวนของธรรมชาติและมาจากฝีมือของมนุษย์  จึงเป็นเรื่องภาระรับผิดชอบที่เราควรกระทำ เพื่อสร้างสมดุลนั้นให้กลับคืนมา ปะการังเทียมเป็นรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยฟื้นฟูเพิ่มแหล่งอาศัยให้เหล่าสัตว์น้ำ และด้วย Kodiak Queen กับไคเคน นี้ก็น่าจะช่วยให้ปลาใหญ่น้อยได้บ้านใหม่ร่วมกัน และเพื่อให้การแสดงผลงานทางศิลปะเพื่อสิ่งแวดล้อมสมบูรณ์ขึ้น ทีมงานยังได้นักทำหนัง Rob Sorrenti  มาเป็นผู้กำกับฯ ถ่ายทำสารคดีเริ่มตั้งแต่เบื้องหลังและลำดับขั้นตอนการทำงานไปจนถึงการจมเรือด้วย

อ้างอิง: www.divethebviartreef.com ; facebook: BVI Art Reef
ภาพถ่าย: OWEN BUGGY

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles