ศิลปินจีน Cao Hui เสนอศิลปะสุดสยองเตือนมนุษย์วัตถุนิยมให้ตระหนักถึงสัตว์ร่วมโลก

ในโลกทุกวันนี้ที่ถูกมนุษย์ถือครองอย่างเบ็ดเสร็จ การ ‘ฆ่า’ สัตว์ชนิดอื่นเพื่อนำมาเป็นอาหารถือเป็นเรื่องธรรมดาสามัญที่เราแทบไม่รู้สึกรู้สาอะไรกันไปแล้ว แต่ที่น่าเศร้ายิ่งกว่าคือ หลายครั้ง เราไม่ได้ฆ่าเพื่อความจำเป็นหรือเพียงเพื่อนำสัตว์เหล่านั้นมาประทังชีวิตเท่านั้น แต่ยังคร่าชีวิตที่น่าจะมีสิทธิความเป็นเจ้าของโลกใบนี้เหมือนๆ กับเรา เพียงเพื่อนำเนื้อหนังของมันมาใช้อย่างเพลิดเพลินจำเริญใจเท่านั้นเอง

ศิลปินจีน Cao Hui คงจะเล็งเห็นความจริงอันโหดร้ายข้อนี้ เขาจึงสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมประเภทเหมือนจริง (hyper realistic) และมีขนาดเท่าของจริงขึ้นมาชุดหนึ่งตั้งแต่เมื่อปี 2008 ประติมากรรมแต่ละชิ้นเป็นรูปข้าวของเครื่องใช้ทำจากหนังสัตว์ที่เราคุ้นตากันในชีวิตประจำวัน เช่น เก้าอี้ เสื้อโค้ท ถุงมือ และกระเป๋าเดินทาง แต่ที่ไม่เหมือนที่เราเห็นๆ กันก็คือ Cao Hui ได้ใช้วัสดุเรซินและไฟเบอร์มาทำให้เห็นว่าเนื้อในที่อยู่ภายใต้เปลือกนอกอันสวยงามของข้าวของแต่ละชิ้นนั้นคือเลือดเนื้อของสัตว์นานาชนิด

ขอบอกเลยว่าผลงานศิลปะของ Cao Hui นั้น ไม่เหมาะสำหรับคนจิตอ่อนหรือคนที่เพิ่งกินข้าวมาใหม่ๆ โดยเฉพาะเก้าอี้นวมที่กรีดออกมาแล้วเห็นเครื่องในของสัตว์ไหลย้อยออกมา เช่นเดียวกับกระเป๋าเดินทางที่เปิดให้เห็นว่าข้างในเป็นอวัยวะภายในและเลือดเนื้อของสัตว์ที่ถูกสังหารเพื่อนำเอาหนังมาทำกระเป๋า อย่างไรก็ตาม ความช็อคแบบนี้นี่แหละที่น่าจะสร้างอารมณ์สะเทือนขวัญและทำให้ผู้ชมฉุกคิดได้ถึงความจริงที่ว่า ข้าวของเครื่องใช้หรูหราหลายชิ้นที่เราใช้อยู่ต่างก็ได้มาจากซากศพของสัตว์พวกนี้ทั้งนั้น – แล้วเราจะยังควรสนับสนุนแบรนด์หรูพวกนี้อยู่อีกหรือ?

อ้างอิง: inhabitat

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles