Lacoste ใจหล่อ! สละโลโก้จระเข้บนอกเสื้อโปโลอายุกว่า 85 ปี ให้สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ 10 ชนิด

แบรนด์เสื้อผ้าจากฝรั่งเศสที่ใช้โลโก้เป็นรูปจระเข้ ก็ต้องนึกถึง Lacoste เพราะจระเข้เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์นี้มากว่า 85 ปี แต่ในปีนี้ Lacoste ขอเอาจระเข้ที่อยู่บนหน้าอกเสื้อโปโลออก เพื่อมอบพื้นที่ให้สัตว์ใกล้สูญพันธ์ุถึง 10 ชนิด ในแคมเปญ ‘Save Our Species’

โดยงานนี้ แบรนด์ Lacoste ได้ร่วมมือกับสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature) และเอเยนซี่โฆษณา BETC Paris ความสำคัญของแคมเปญนี้คือเปลี่ยนโลโก้ที่เป็นจระเข้บนอกเสื้อโปโล เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ทั้งหมด 10 ชนิด ทำเป็นเสื้อโปโล  Lacoste รุ่น Limited Edition เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงภาวะวิกฤตของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ทั่วโลก ที่อาจจะดูเป็นปัญหาไกลตัว ผ่านแบรนด์แฟชั่นระดับโลกที่ผู้คนชื่นชอบเพื่อให้ทุกคนเข้าถึงง่าย กระตุ้นเตือนให้เราหันมาใส่ใจเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ให้จริงจังกว่าเดิม

แคมเปญนี้ได้ผลิตเสื้อทั้งหมด 1,775 ตัว  Lacoste ได้ผลิตเสื้อตามจำนวนของสัตว์ทั้ง 10 ชนิดที่เหลืออยู่ในป่า ซึ่งไม่มีสายพันธุ์ใดเกิน 500 ตัวเลย เปิดตัวครั้งแรกภายในงาน Lacoste’s runway show ที่งาน Paris Fashion Week วางขายในราคา 150 ยูโร หรือประมาณ 5 พันกว่าบาท รายได้จากการขายจะนำไปสู่การอนุรักษ์เสัตว์เหล่านี้ ซึ่งการการที่แบรนด์ระดับโลกจะทำการเปลี่ยนแปลงกับโลโก้ นับว่ากล้าหาญมาก เพราะโลโก้เป็นตัวแทนของแบรนด์นั้นๆ ที่ทำให้ผู้คนจดจำ แต่ Lacoste ก็ทำในสิ่งที่คาดไม่ถึง และเป็นแรงบันดาลใจให้แบรนด์อื่นกล้าทำในแบบเดียวกัน

และด้วยเจตจำนงค์อันดีของ Lacoste ทำให้คอลเล็คชั่นนี้  SOLD OUT เรียบร้อย ! แต่การแสดงออกถึงความใส่ใจในการอนุรักษ์ ไม่จำเป็นต้องสวมใส่เสื้อชุดนี้ก็ได้ เราสามารถร่วมบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนแคมเปญนี้ได้ที่ www.saveourspecies.org

The Sumatra Tiger – เสือสุมาตรา เหลืออยู่  350 ตัว

Vaquita – โลมาอ่าวแคลิฟอร์เนีย เหลืออยู่ 30 ตัว

The Saola – กวางซาวลา เหลืออยู่ 250 ตัว

The Kakapo – นกแก้วคาคาโป เหลืออยู่  157

The Javan Rhino – แรดชวา เหลืออยู่ 67 ตัว

The Cao-vit Gibbon – ชะนีดำ เหลืออยู่ 150 ตัว

The California Condor – เหยี่ยวแคลิฟอร์เนีย เหลืออยู่ 231 ตัว

Burmese roofed turtle – เต่าพม่าหลังนูน เหลืออยู่ 40 ตัว


The Northern Sportive Lemur – ลีเมอร์นอร์เทิร์นสปอร์ตีฟ เหลืออยู่ 50 ตัว

The Anegada Ground Iguana – อิกัวน่าเกาะอะเนกาดา เหลืออยู่ 450 ตัว

อ้างอิง : The Drum , Lacoste

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles