Clare Celeste ศิลปินคอลลาจ ตัดกระดาษสรรค์สร้างป่าไม้และระบบนิเวศเชิงศิลปะชวนให้หลงใหล

เสน่ห์อย่างหนึ่งของศิลปะกระดาษตัดก็คือการนำเอาวัสดุหรือรูปภาพที่มีลักษณะสองมิติมาจัดวางใหม่ให้กลายเป็นเนื้อเป็นหนังที่มีขนาดกว้างยาวลึก ล้อเล่นกับสายตาผู้ชมให้เกิดจินตนาการสร้างความประทับใจเมื่อพบเห็น เป็นงานที่ต้องมีความละเอียดอ่อน และด้วยลักษณะพื้นผิวแบนบาง ตัดต่อ ปะติดสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลาย ซึ่งสำหรับผลงานชิ้นนี้ดูจะเข้ากันได้ดีกับพื้นผิวของ ใบไม้ ป่าไม้ ชีวิตสัตว์ ดูสดใสมีชีวิต ชีวา และหากใครเป็นคนรักธรรมชาติ ผลงานของศิลปินคนนี้คงไม่ทำให้ผิดหวัง

Clare Celeste Börsch ศิลปินสาวชาวเยอรมันผู้หลงใหลในชีวิตและพืชพันธุ์ ได้นำเสนอผลงานกระดาษตัดจัดวางให้เกิดเป็นมิติของดอกไม้นานาชนิด สัตว์ป่า และรวมถึงชีวิตผู้คน เป็นภาพสะท้อนของระบบนิเวศที่สมบูรณ์ ทว่าหาดูไม่ได้ในโลกปัจจุบัน เพราะภาพที่ถูกปะติดปะต่อนั้น เป็นภาพดอกไม้ในอดีตที่ได้มาด้วยการเก็บสะสมภาพแมลงและพันธุไม้มายาวนานจากหนังสือเก่าตั้งแต่ก่อนปี ค.ศ.1900 ภาพต่างๆ ที่ถูกตัดมานับพันถูกคัดสรรมาอย่างตั้งใจเพื่อสร้างงานให้เกิดมุมมองใหม่ เป็นธรรมชาติที่สวยสด

ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากประสบการณ์ชีวิตของศิลปินเองที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ท้องทะเล ผืนป่ามาตั้งแต่เด็ก ช่วงหนึ่งที่ได้ใช้ชีวิตในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เห็นสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างทั้งของเมืองกับป่า ได้สัมผัสความหลากหลายทางวัฒนธรรมอีกหลายแห่งเช่น สหรัฐฯ, อิตาลี, ฮอนดูรัส, อาเจนตินา เธอเก็บรวมรวมภาพประทับใจทั้งหมดมาจัดวางองค์ประกอบ สร้างระบบนิเวศในจินตนาการขึ้นใหม่ และจากการร่วมมือกับ Luisa Durkin นักวิทยาศาสตร์ จากสถาบันวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม Nordic Academy of Biodiversity and Systematics Studies ความสมบูรณ์ของระบบนิเวศในเชิงสร้างสรรค์จึงเกิดขึ้น ทำให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจน่าจะดีกว่าการบอกเล่าถึงการสูญเสียหรือล้มหายตายจากของธรรมชาติที่ไม่มีวันหวนกลับคืนมาอีก

ศิลปะคอลลาจตัดแปะนอกจากจะเป็นความถนัดส่วนตัวของศิลปินแล้วยังเป็นการเลือกสื่อที่สะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมโลกด้วย ท่ามกลางสภาวะแปรปรวนของอากาศ ระบบนิเวศที่สูญสลาย การสูญพันธุ์ของสัตว์ป่า ศิลปินเลือกวางองค์ประกอบของภาพซึ่งอาจจะไม่น่าเกี่ยวข้องกันไว้ด้วยกัน เช่น ผีเสื้อบราซิลในหมู่ดอกไม้ของอเมริกาเหนือ ทว่าเชื่อมโยงเป็นเนื้อเดียวกันอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะระบบนิเวศของโลกใบนี้ไม่อาจแยกขาดจากกันได้ สีสันสดสวยนั่นอาจจะไม่อยากให้รู้สึกถึงความหม่นหมองของสภาวะปัจจุบัน ทว่าผลงานก็เป็นการทวงถามถึงธรรมชาติที่ควรจะเป็นอยู่ดี

นอกจากจะจัดแสดงผลงานตามสตูดิโอและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ แล้วในเดือนพฤษภาคม ปี 2564 ที่จะถึงนี้ ศิลปินจะยังรวบรวมผลงานจัดพิมพ์ร่วมกับนิตยสารทางศิลปะชั้นนำอย่าง Thames & Hudson ซึ่งมีแนวคิดที่จะเผยแพร่ผลงานศิลปะโดดเด่นน่าสนใจบนแนวคิด “Museum without wall” ที่ต้องการเชื่อมต่อโลกเก่ากับใหม่ให้สื่อสัมพันธ์ถึงกันอีกด้วย

 

อ้างอิง: www.clareceleste.com, www.instagram.com/clarecelesteart, www.pinterest.de/clareceleste/_created

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles