Counting the Costs ทุกวินาทีที่ธารน้ำแข็งกำลังละลายหมายถึงการสูญเสีย

จะรู้สึกอย่างไร…หากมีภาพสะท้อนพฤติกรรมแย่ๆ ของมนุษย์ให้เห็นตรงหน้า นี่เป็นไอเดียหนึ่งที่น่าสนใจนำมาใช้ได้จริงในงานสร้างสรรค์ ซึ่งจะยิ่งน่าสนใจมากหากทำให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมสังคมได้ เพื่อลดความสูญเสียไปของธรรมชาติ Dillon Marsh ศิลปินภาพถ่าย กำลังนำเสนอผลงานศิลปะที่จะชี้ให้เห็นถึงผลกระทบต่อโลก จากการกระทำของคนเราอยู่

เขาเกิดที่เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ จบการศึกษาด้านศิลปกรรมศาสตร์ จาก Stellenbosch University มีผลงานแสดงนิทรรศการศิลปะมาแล้วมากมาย ทั้งที่เป็นการแสดงเดี่ยวและร่วมแสดงกับศิลปินอื่น ตั้งแต่ปี 2008-ปัจจุบัน ในหลายประเทศทั้งที่ แอฟริกาใต้, ยุโรป, เม็กซิโก, และอเมริกา งานส่วนหนึ่งของเขาคือการใช้โปรแกรมการแต่งภาพ CGI ผสมกับภาพถ่ายสร้างมุมมองใหม่ที่แปลกตาและสมจริงอย่างเหลือเชื่อ นำเสนอแนวคิดที่มีเกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่นผลงานก่อนหน้านี้ ‘For What It Worth’ พูดถึงความเปลี่ยนแปลงของสภาพพื้นผิวโลกที่หายไป อันเกิดจากอุตสาหกรรมทำเหมืองแร่ โดยใช้การแต่งภาพวัตถุทรงกลมขนาดยักษ์ ไปเปรียบเทียบตามพื้นที่ธรรมชาติต่างๆ เหล่านั้น และก็เช่นเดียวกัน เพื่อชี้ให้เห็นถึงสภาพความเปลี่ยนแปลงของธารน้ำแข็งของภูเขาหิมะบนโลก อันเนื่องมาจากพฤติกรรมของคนเรา เขานำเทคนิคนั้นกลับมาใช้อีกครั้งในผลงานชื่อว่า Counting the Costs

อินเดียเป็นประเทศที่มียอดภูเขาหิมะมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และถูกเลือกมาใช้เป็นโลเกชั่นสำหรับการนำเสนอ ภาพถ่ายรูปทรงกลมที่มีขนาดแตกต่างกันในหลากหลายพื้นที่ในชุมชนนี้ คือปริมาตรของธารน้ำแข็งบนภูเขาที่กำลังละลายตัวลงใน 60 วินาที มันเป็นภาพที่ชวนตระหนก ในแต่ละภาพล้วนกำกับข้อความบ่งบอกถึงที่ตั้งของภูเขา กับจำนวนปริมาตรธารน้ำแข็งที่กำลังละลาย ภายในชุมชนที่ดูเหมือนไม่รับรู้อะไร แตกต่างพื้นที่กันไป ไม่ต้องสงสัยว่ามีผลกระทบกับวิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อมมากมายเพียงใดในอนาคต ศิลปินไม่ได้จินตนาการลูกทรงกลมเหล่านี้ขึ้นอย่างลอยๆ เขารวบรวมข้อมูลและรายงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์นำมาประกอบการสร้างภาพขึ้น และเขาก็ยังตั้งใจที่จะทำโปรเจ็กต์นี้ต่อเนื่องไปยังธารน้ำแข็งอื่นๆ อีกทั่วโลก เพราะทุกวินาทีคือเวลาที่เรากำลังเสียต้นทุนทางธรรมชาติไปอย่างรวดเร็ว และคงไม่ใช่สูญเสียไปเพียงธารน้ำแข็งบนยอดเขาเท่านั้นหรอก แต่คงจะอีกมากมายที่จะไม่มีวันเหมือนเดิม

 

อ้างอิง: www.dillonmarsh.com, www.behance.net, Instagram: dillonmarsh

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles