DesignTAXI สะท้อนปัญหาโลกร้อนผ่านแฟชั่น ‘สีส้ม’ เหมือนท้องฟ้านิวยอร์กที่ปกคลุมด้วยมลพิษจากไฟป่า

เมื่อเดือนมิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา มีภาพเหตุการณ์หนึ่งในโซเชียลมีเดียที่ทำเอาคนทั่วโลกตกอกตกใจ พลางสงสัยว่าเกิดขึ้นจริงหรือใช้ AI ทำกันแน่ นั่นคือภาพท้องฟ้าของมหานครนิวยอร์กที่กลายเป็นสีส้ม มองไปทางไหนก็ขมุกขมัวอึมครึม ดูราวกับวันสิ้นโลกยังไงยังงั้น

คอนเฟิร์มเลยว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพจริงที่เกิดจากสภาพอากาศเป็นพิษระดับรุนแรง อันเป็นผลมาจากไฟป่าในแคนาดา โดยในช่วงเวลานั้นชาวนิวยอร์กและเมืองอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียงต้องหลบอยู่แต่ในอาคาร หรือหากจำเป็นต้องออกมาข้างนอก ก็ต้องสวมหน้ากากป้องกัน PM 2.5 ไม่ต่างอะไรกับที่เคยเกิดขึ้นในจังหวัดทางภาคเหนือของบ้านเราเมื่อต้นปี

อีกอย่างที่เหมือนกับสถานการณ์ PM 2.5 ในบ้านเราก็คือ เมื่อฝุ่นควันพิษจางหายไป ดูเหมือนว่าใครต่อใครก็จะลืมเรื่องนี้ไปในเกือบจะทันที สื่อออนไลน์อย่าง Design Taxi มองเห็นความจริงข้อนี้ ก็เลยใช้โปรแกรม Midjourney จัดทำภาพเสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ ที่อยู่ในโทนสีส้มแบบเดียวกันกับท้องฟ้าของนิวยอร์กขึ้นมา เพื่อที่จะจิกกัดว่า พอสภาพอากาศกลับมาเป็นปกติ พวกเราส่วนมากก็เลิกพูดถึงเรื่องปัญหาไฟป่าและมลพิษเหล่านี้ แล้วก็กลับไปสนใจแต่เรื่องการบริโภคของตัวเอง

ภาพจาก AI ชุดนี้ เอาเข้าจริงก็ไม่ได้สวยอะไรนัก แต่นับว่าพูดได้ตรงประเด็นทีเดียว เพราะความจริงอีกข้อก็คือ หากเราออกไปเดินถนนในช่วงที่มลพิษปกคลุมมากขนาดนี้ ฝุ่นพิษจิ๋วก็จะมาเกาะติดตามเสื้อผ้าเรากลับไปบ้านด้วย เพียงแต่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่มองอันตรายทั้งหลายเหล่านี้ แต่กลับสนใจเฉพาะเสื้อผ้าหน้าผมเท่านั้น

ไฟป่าในแคนาดาปีนี้รุนแรงมากกว่าปีไหนๆ และหลังจากที่เบาบางลงไปเล็กน้อย พอมาราวปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง (หลังจากที่ชาวอเมริกันเพิ่งจะลืมเรื่องนี้กันไปไม่นาน) สถานการณ์ไฟป่าก็กลับปะทุขึ้นมาอีก ทำให้ทั้งในแคนาดาและหลายรัฐในสหรัฐอเมริกาได้รับผลกระทบเรื่องมลพิษทางอากาศอย่างหนักอีกครั้ง แถมควันไฟก็ยังลอยไปไกลถึงทวีปยุโรปอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ฤดูใบไม้ผลิในแคนาดาปีนี้มีสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งกว่าปกติ ทำให้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดไฟป่า และแน่นอนว่าสภาพอากาศที่ผิดปกตินั้น ก็มาจากปัญหาโลกร้อนที่มนุษยชาติกำลังเผชิญ แต่คนส่วนมากกลับไม่ยอมมองปัญหานี้เป็นเรื่องจริงจังที่ต้องช่วยกันแก้ไขเสียที

ก็คงต้องใช้ศิลปะและงานในเชิงความคิดสร้างสรรค์มาคอยกระตุ้นให้คนในสังคมหันมาให้ความสำคัญแก่ปัญหานี้กันอีกต่อไปเรื่อยๆ

ที่มา: designtaxi.com
อ้างอิง: bbc.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles