Disaster Prevention Park สวนสาธารณะในญี่ปุ่น ออกแบบพร้อมรับมือภัยพิบัติทุกสถานการณ์

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศที่เสี่ยงต่อการเผชิญกับภัยธรรมชาติเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว, สึนามิ, ภูเขาไฟระเบิด หรือพายุไต้ฝุ่น ดังนั้นการป้องกันและเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับภัยพิบัติจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก อาทิ การจัดตั้งศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ, การเตรียมพื้นที่หรือศูนย์อพยพเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย, การทำคู่มือเตรียมตัวรับภัยพิบัติแจกประชาชน เป็นต้น

วันนี้ Creative Citizen ขอนำเสนอแนวคิดดีๆ ของประเทศญี่ปุ่นในเรื่องของการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับภัยธรรมชาติด้วยการวางแผน ออกแบบ วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในสวนสาธารณะให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์เมื่อเกิดภัยพิบัติต่างๆ ซึ่งสวนสาธารณะที่ว่านี้อยู่ในกรุงโตเกียวและถูกจัดให้เป็น ‘Disaster Prevention Parks’ ที่พร้อมใช้เป็นศูนย์หลบภัยและศูนย์ช่วยชีวิตได้ในช่วงเวลาวิกฤต อีกทั้งยังกระจายอยู่หลายแห่งทั่วเมือง

ภายในสวนสาธารณะมีการออกแบบสิ่งต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์หรือนำมาปรับใช้ประโยชน์ในยามฉุกเฉินไม่ว่าจะเป็น

  • ไฟส่องสว่าง ใช้ไฟโซล่าร์เซลล์ที่สามารถให้แสงสว่างได้แม้ยามที่ไฟดับ ช่วยนำทางให้ผู้คนสามารถเดินไปศูนย์อพยพได้ง่ายขึ้น
  • ส้วมฉุกเฉิน ถ้าใครเคยไปเดินเล่นในสวนสาธารณะที่ญี่ปุ่น อาจจะเคยเห็นฝาปิดท่อน้ำที่มีลายคล้ายก้นหอย จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ฝาปิดท่อน้ำนะ แต่มันคือถังเก็บของเสียใต้ดินเพื่อใช้เป็นถังส้วมในยามฉุกเฉินนั่นเอง วิธีการใช้งานคือนำเก้าอี้ที่ถูกดัดแปลงเพื่อใช้เป็นโถชักโครกมาวางครอบบนถังเก็บของเสีย จากนั้นก็นำเต้นท์เล็กๆ มาครอบอีกที แค่นี้ก็กลายเป็นส้วมฉุกเฉินได้ง่ายๆแล้ว
  • เตาสนาม ดัดแปลงจากม้านั่งยาวในสวนสาธารณะ ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเตาต้มน้ำ ทำอาหาร และโต๊ะสำหรับวางของต่างๆ ซึ่งน้ำร้อนมีประโยชน์มากในยามฉุกเฉิน เพราะสามารถนำมาใช้รักษาบาดแผลและฆ่าเชื้อโรค อีกทั้งยังมีถังสำหรับเก็บน้ำร้อน เพื่อนำมาใช้บรรจุในขวดน้ำเพื่อใช้เป็นกระเป๋าน้ำร้อนเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย
  • เต็นท์ ดัดแปลงจากศาลานั่งพักผ่อน กลายเป็นเต็นท์หลบภัยหรือเต็นท์สำหรับผู้ป่วย โดยการขึงด้วยผ้าใบที่สามารถกันลม ฝนได้

นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีก อาทิ ปั๊มน้ำแบบโยก แท็งค์บรรจุน้ำขนาดใหญ่ที่ซ่อนอยู่ใต้ดินเพื่อใช้กรณีฉุกเฉิน มีห้องเก็บเครื่องมือ รวมถึงลานจอดเฮลิคอปเตอร์ฉุกเฉินด้วย

อีกหนึ่งแนวคิดดีๆ ที่น่านำมาปรับใช้ในบ้านเรา โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงต่อภัยธรรมชาติ เพราะยิ่งมีความพร้อมมากเท่าไหร่ การสูญเสียก็จะน้อยลงเท่านั้น

อ้างอิง: Spoon-tamago, Tokyo-park

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles