Emergency Collectibles เปลี่ยนหน้าหนังสือพิมพ์รายวันให้เป็นคู่มือรับภัยพิบัติแห่งชาติ

ปี 2538 เกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในโกเบประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความรุนแรงมากถึง  7.3 ริกเตอร์ บ้านเรือนเสียหายนับแสนหลัง ถนน ท่าเรือ พังราบเป็นหน้ากลอง ผู้เสียชีวิตกว่า  6 พันคน ภัยพิบัติครั้งนั้นถูกเรียกว่า แผ่นดินไหวโกเบ เป็นเหตุการณ์ที่ชาวโกเบและชาวญี่ปุ่นจะไม่มีวันลืม

วันนี้…แม้ทุกอย่างจะผ่านพ้นไป แต่โกเบยังเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อแผ่นดินไหว พวกเขาจึงต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับความพิโรธของธรณี ด้วยการเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ดังนั้นการเตรียมพร้อมก่อนภัยมา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปลูกฝังให้ประชาชนมีความพร้อมตลอดเวลา

บริษัทโฆษณา เดนท์สุ จึงร่วมกับ หนังสือพิมพ์รายวัน KOBE SHIMBUN มอบหน้ากระดาษ1คู่ใหญ่ เป็น Emergency Collectibles เพื่อเป็นคู่มือเตรียมพร้อมรับภัยพิบัติฉบับกระดาษหนังสือพิมพ์ ช่วยเตือนให้คนญี่ปุ่นตระเตรียมสิ่งของจำเป็นที่ต้องใช้ ณ ศูนย์หลบภัย เพราะแม้ที่ศูนย์หลบภัยจะมีสิ่งของจำเป็นพร้อมช่วยเหลือ แต่ก็อาจจะไม่พอเพียงกับจำนวนคน

เมื่อกางกระดาษออกมาจะเห็นให้เป็นเค้าโครงของสิ่งของที่จำเป็นต่างๆ เช่น ขวดน้ำ ไฟฉาย แบตเตอรี่ ถุงมือ กระดาษทิชชู่  หูฟัง แก้วน้ำ แว่นตา ยาประจำตัว แม้แต่เทปกาว และอื่นๆ อีกมากซึ่งมีขนาดเท่ากับของจริง จัดเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ หน้าที่ของผู้อ่านก็แค่เพียงหาสิ่งของนั้นๆ มาเรียงให้ครบ ซึ่งดูเหมือนเด็กๆ จะชื่นชอบเป็นพิเศษเพราะมีลักษณะเหมือนเกมตามล่าหาสมบัติ เด็กๆ สนุกกับการหาสิ่งของให้ลงล็อคเป๊ะกับโครงร่าง พ่อแม่ผู้ปกครองยังสามารถใช้ช่วงเวลานี้สอนเด็กถึงวิธีการเตรียมพร้อมและตัดสินใจร่วมกันว่า ของอะไรบ้างที่จำเป็น หรือไม่จำเป็น เพราะอะไร เด็กๆ อาจต้องเสียใจนิดหน่อยที่จะไม่ได้เอาการ์ตูนเล่มโปรดไป แต่พ่อแม่ก็ต้องให้เหตุผลที่ดีกับเด็กๆ เช่น ระหว่างการ์ตูนกับชุดปฐมพยาบาล อย่างไหนมีประโยชน์กว่ากัน

หนังสือพิมพ์ฉบับ Emergency Collectibles ส่งถึงครัวเรือนในโกเบถึง 510,000 ฉบับ โดยจัดส่งให้แก่ครอบครัวที่เคยประสบภัยครั้งก่อนเป็นอันดับแรก และผู้อ่านกว่า 2 แสนครัวเรือนได้ใช้แผ่นกระดาษนี้จัดเรียงสิ่งของที่จำเป็นของตัวเองและถ่ายภาพแชร์ในโซเชียลมีเดีย กระดาษบางๆ คู่นี้กลายเป็นสื่อการสอนเรื่องการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติของคุณครูในโรงเรียนทั่วโกเบและญี่ปุ่น ผลงานชิ้นนี้ยังได้รับรางวัลจากการประกวดงานออกแบบและโฆษณามาแล้วจากหลายเวทีโลก

แม้ว่าบ้านเราแทบจะไม่เคยเกิดแผ่นดินไหวขึ้น แต่ใครจะไปรู้  เรื่องไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ การเรียนรู้เรื่องการเอาตัวรอด ก็น่าจะเป็นเรื่องที่เรียนรู้ที่จะป้องกันไว้ก่อนได้

อ้างอิง : Adland.tvSpikes Asia

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles