ทั่วโลกร่วมพับช้างกระดาษทำลายสถิติโลก รวมพลังรักษาชีวิตช้างป่า

คงเคยได้ยินเรื่องเล่า ‘ซาดาโกะกับนกกระเรียนพันตัว’ กันมาบ้าง นกกระดาษที่เรียกหาสันติภาพ เกิดจากความเชื่อว่าการทำอะไรด้วยใจแม้เป็นแค่เรื่องเล็กๆ แต่หากในจำนวนมากๆ ก็จะส่งผลกระจายไปสู่สังคมจนเกิดความเปลี่ยนแปลงได้จริงๆ งานนี้ก็เช่นกันกับการพับช้างกระดาษนับหมื่นตัว โดย 96 Elephants ร่วมกับสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งชาติสหรัฐอเมริกาเชื้อเชิญให้ผู้คนพับกระดาษเป็นรูปช้างให้ได้จำนวนมากที่สุดเพื่อสร้างสถิติใหม่ให้กับโลกลงในกินเนสบุ๊คส์ และเพื่อปกป้องชีวิตช้างป่าที่กำลังวิกฤติ ผลงานช้างกระดาษจำนวนกว่า 78,564 ชิ้นจาก 50 รัฐ และอีก 40 ประเทศทั่วโลกก็ถูกส่งเข้ามาเพื่อนำไปจัดแสดงในสวนสัตว์ Bronx Zoo, New York เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งนั่นคือสถิติติโลกใหม่ไปเรียบร้อย

96 Elephants เป็นองค์กรซึ่งไม่แสวงหาผลกำไรมีจุดประสงค์ในการอนุรักษ์ช้างป่าในแอฟริกา ซึ่งมีกิจกรรมหลากหลายมาอย่างต่อเนื่องและได้รับเสียงตอบรับจากสังคมทั่วโลก โดยมีเว็บไซต์ของตัวเองบอกเล่าจุดประสงค์และเชื้อชวนให้ผู้คนเข้าร่วมกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ เช่น ให้ทุกคนถ่ายภาพตัวเองคู่กับรูปช้างในมุมของแต่ละคน ส่งไปให้เขาโพสต์ภาพในอินสตาแกรม แล้วกระจายผ่านโลกสังคมออนไลน์ บอกเล่าความห่วงใยที่คนเรามีต่อช้าง นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมให้ความรู้เรื่องชีวิตช้างและสัตว์ป่า ทั้งในแง่ประวัติความเป็นมาจนถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน

เป็นความห่วงใยที่ว่าช้างกำลังสูญพันธุ์ เพราะในแต่ละวันมีช้างจำนวน 96 เชือกในแอฟริกากำลังโดนฆ่า ไม่นับรวมที่อื่นๆ ในโลก ทั้งๆ ที่ช้างเป็นเพื่อนร่วมโลกขนาดใหญ่และมีความฉลาดมากที่สุดในบรรดาสัตว์ป่าทั้งหลาย รักสงบสันติ สื่อสารและเข้าใจภาษามนุษย์ ตลอดประวัติศาสตร์วิวัฒนาการมนุษย์คนเราพึ่งพาช้างในการทำงานต่างๆ แต่เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นการพึ่งพาช้างดุจะจำเป็นน้อยลง เหลือแค่บางชิ้นส่วนบนร่างกายของเขาเท่านั้นที่มนุษย์ต้องการ ช้างแต่ละเชือกถูกล้มไปสังเวยให้กับงาอันสวยงามของตัวอง และตอบสนองความเห็นแก่ผลประโยชน์ทางการค้าของมนุษย์เท่านั้น

มันอาจเป็นความคุ้นเคยที่จะเป็นนักล่าและถือความได้เปรียบด้วยอาวุธที่เหนือกว่า คนเราทำลายชีวิตอื่นให้สูญพันธุ์ไปจากโลกเพราะคิดว่าตัวเองแข็งแรงกว่าแต่ไม่รู้เลยว่ากำลังทำลายความสมดุลในระบบนิเวศอย่างโง่เขลา คงถึงเวลาที่ต้องช่วยกันหยุดยั้งการทำร้ายชีวิตสัตว์ป่า…ก่อนที่จะต้องไปดูและเรียนรู้ชีวิตช้างป่าที่โดนสต๊าฟไว้ในพิพิธภัณฑ์

อ้างอิง : 96elephants.orgnpr.orgfacebook.com/96Elephants

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles