Five Minutes: พูดและฟังกันแค่ 5 นาที เราจะรักและเข้าใจกันมากขึ้น

Five Minutes เป็นการจำลองภาพเหตุการณ์จากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ในขณะที่ครูแนะแนวจัดเวิร์คช็อปเหล่าผู้ปกครองให้เรียนรู้เรื่องการสื่อสาร โดยให้มาร่วมทำกิจกรรม ‘การฟัง’ โดยมีกติกาว่า แต่ละคนจะผลัดกันเป็นทั้งผู้ฟังและพูดคนละ 5 นาที เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและเรียนรู้ระหว่างกัน โดยตั้งเป้าว่าจะเสริมสร้างให้ผู้ปกครองและเด็กเข้าใจใกล้ชิดกันมากขึ้น ดูจะเป็นเรื่องง่ายแต่ก็ไม่ง่ายนัก เพราะระหว่างกิจกรรมก็เกิดเรื่องไม่คาดคิดขึ้นจนได้ เมื่อใครคนหนึ่งมองเห็นว่ากิจกรรมนี้เป็นเรื่องเล่น และจงใจจะตลบหลังกิจกรรมนี้ให้เป็นเพียงเกม เหมือนเป็นเรื่องตลกแต่เป็นตลกที่ทำลายคุณค่าของกิจกรรมให้พังทลายลงในพริบตา

ผลงานของกำกับฯ ของ Justine Bateman ศิลปินสาวที่คร่ำหวอดในวงการบันเทิงมาตั้งแต่เด็ก เธอเป็นนักเขียน, ผู้กำกับการแสดง, โปรดิวเซอร์, และนักแสดง ซึ่งฝากผลงานการแสดงไว้ในรายการทีวีมากมายหลายเรื่องเช่น Family Ties (1982), Satisfaction (1988), Men Behaving Badly (1996), Desperate House Wife (2004-2012), และสำหรับเรื่อง Five Minutes นี้ นอกจากจะกำกับฯ แล้ว ยังเขียนบทและโปรดิวซ์เองด้วย และด้วยมุมมองที่เฉียบคมก็ไม่แปลกใจนักที่ ‘Five Minutes’ จะประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ได้รางวัลจากหลายเทศกาลหนัง และได้ออกฉายในรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลหนัง โตรอนโต ปี 2017 ปัญหาเรื่องการสื่อสารเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อความรู้สึก แค่การพูดหรือการฟังซึ่งเป็นบทเริ่มต้น ก็เหมือนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เต็มไปด้วยความซับซ้อนที่ไม่อาจมองข้าม กิจกรรมในโรงเรียนนี้อาจสะท้อนไปไกลถึงภาพรวมของสังคม เพราะทุกระดับนับแต่คนในครอบครัวออกไป ล้วนต้องการความเข้าใจ เรียนรู้ และพัฒนาไปพร้อมกันทั้งนั้น

เป็นเรื่องจริงที่สังคมจะมีคนจำนวนหนึ่งที่ล้อเล่นกับกระบวนการสื่อสารนี้ และต้องการสร้างตัวตนด้วยการสื่อสารที่แปลกออกไป จะเพื่อความสนุกสนานหรือเพื่อสนองต่อความเป็นขบถทางความคิดก็ตาม การทำอะไรนอกกติกาก็ส่งผลกระทบไปยังผู้อื่นอย่างไม่ต้องสงสัย จากเรื่องที่คิดเล่นขำ ๆ อาจกลายเป็นเรื่องเศร้า หรือทำให้สังคมสับสนวุ่นวายกันไปได้ หนังเรื่องนี้จึงไม่ใช่เพียงภาพสะท้อนผู้ปกครองที่ไม่ใส่ใจที่จะฟังลูกของตัวเองเท่านั้น แต่ก็สะท้อนไปถึงความล้มเหลวของระบบการสื่อสารของผู้ใหญ่ด้วย และเห็นถึงความไร้สาระของกฎกติกาใดๆ ที่พยายามจะจับคนให้เรียนรู้ในสิ่งที่เขาไม่แคร์จะรู้ ซึ่งก็มักจะเป็นข้อบกพร่องสำคัญของตัวเองเสียด้วยสิ และนี่แหละคือตลกร้ายที่มีอยู่จริงในสังคม

อ้างอิง: www.tribecafilm.comen.wikipedia.orgwww.imdb.comwww.shortoftheweek.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles