Creative Citizen

เจ็บแสบนัก! ภาพเขียนล้อเลียนพฤติกรรมแย่ๆ ของคนในสังคมโดย John Holcraft

Reading Time: 2 minutes
2,558 Views

แน่นอนว่าความเจริญของโลกและพัฒนาการทางสังคมในยุคปัจจุบันเป็นเรื่องน่ายินดี ทุกอย่างดูจะก้าวหน้าไปพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สนองตอบความสะดวกสบาย หลายสิ่งหลายอย่างผุดขึ้นรวดเร็วจนตั้งรับแทบไม่ทัน แต่นั่นเป็นเพียงการมองโลกด้านเดียวเพราะอาจมีบางมุมที่ซ่อนอยู่และมองเห็นต่างออกไป เช่นว่า ความเจริญเหล่านั้นไม่ได้ช่วยขัดเกลาจิตใจของผู้คนให้เจริญตามไปด้วยเลย บางทีอาจจะเป็นความเสื่อมถอยเสียด้วยซ้ำ วิถีชีวิตผู้คนที่จมปลักอยู่กับวัตถุ วิถีชีวิตที่เร่งเร้าให้ตอบสนองความสุขทางกายอาจเป็นการใช้ชีวิตที่ไร้สาระเพิ่มความมักง่ายเห็นแก่ตัวให้พอกพูน.. และด้วยภาพเขียนการ์ตูนล้อเลียนผลงานของ John Holcraft กำลังสะท้อนภาพความล้มเหลวของชีวิตเหล่านั้น

John Holcraft เป็นนักเขียนภาพอิลลัสเตรทชาวอังกฤษทำงานให้กับ BBC และ Reader Digest นำเสนอมุมมองล้อเลียนสังคมด้วยการเขียนภาพเสียดสีประชดประชัน ว่าด้วยความล้มเหลวด้านพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนและการหลงติดในวัตถุจนลืมคุณค่าด้านจิตใจ ภาพเขียนของเขาแฝงอารมณ์ขันที่ช่วยกระตุ้นต่อมสำนึกชวนให้คิดต่อว่ามันเป็นจริงอย่างที่เขาพูดไว้หรือไม่ และส่วนใหญ่ดูจะยากปฏิเสธข้อเท็จจริงที่สะท้อนผ่านภาพเหล่านั้นเสียด้วย

ไม่ต้องสงสัยที่หลังจากภาพเขียนเหล่านั้นถูกโพสต์ลงในโลกออนไลน์ มันก็แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วเพราะเป็นสิ่งที่จี้ใจดำผู้คนและทวงถามบางสิ่งที่นับวันก็มีแต่จะลดน้อยถอยลง ไม่ใช่แค่เรื่องการยึดติดในโลกแห่งเทคโนโลยี แต่พูดไปหลายแง่มุมทั้งสิ่งแวดล้อมที่ย่ำแย่ สังคมบริโภคนิยมที่ไร้ทิศทาง ความไม่ยุติธรรมในสังคม และอื่น ๆ อีกมากมาย หรือบางทีสังคมเรามุ่งพัฒนาด้านวัตถุกันมากเกินไปจนลืมพัฒนาความงดงามในจิตใจลืมคุณค่าที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคมไปแล้วwatch full Dunkirk film online

อ้างอิง: deMilkedJohn Holcroftboredpanda


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้
Close Menu