6 ผลงานศิลปะขับเคลื่อนสังคม กระเพื่อมการเปลี่ยนแปลงผู้คนและสังคมให้ดีขึ้น

‘ความสวยงาม’ เพียงอย่างเดียว ไม่เพียงพอจะทำให้ศิลปะชิ้นหนึ่งกลายเป็นศิลปะที่มีคุณค่าได้ เพราะนอกจากเรื่องสุนทรียะแล้ว ศิลปะที่ดีควรจะมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม หรือที่ดีไม่แพ้กันคือ มีเนื้อหาที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในสังคมหรือกับตัวผู้ชมเอง

ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Creative Citizen น่าจะพอจำได้ว่า หลายปีที่ผ่านมา เรานำเสนอผลงานศิลปะหลากหลายชิ้นที่มีเนื้อหาขับเคลื่อนให้ผู้คนและสังคมเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น โดยจำนวนของผลงานศิลปะดังกล่าวเรียกว่ามีเยอะมาก จนกลายเป็นเรื่องยากมากที่เราจะเลือกให้เหลือแค่ 6 ชิ้น 

… แต่ในที่สุด เราคัด ‘ศิลปะที่ขับเคลื่อนสังคม’ แบบเน้นๆ มา 6 ชิ้น ที่อยากให้คุณได้ทำความรู้จักอีกครั้ง

Animeyed ภาพถ่ายสไตล์แฟชั่นสุดปัง รณรงค์ให้รักและเมตตาสัตว์

ใน ‘Animeyed’ ศิลปินฮังกาเรียน Flora Borsi ไม่ได้แค่แต่งหน้าแต่งตาจัดๆ แล้วถ่ายรูปตัวเองออกมาเป็นภาพแนวแฟชั่นสุดจี๊ดเท่านั้น แต่เธอยังแบ่งพื้นที่ของดวงตาข้างหนึ่งให้กับสัตว์อีกนานาชนิดที่เธอเลือกมาปรากฏในแต่ละภาพ นี่เป็นความตั้งใจของ Flora ที่จะสื่อถึงการอาศัยอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และสัตว์บนโลกใบนี้ เพราะถึงสัตว์จะมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างจากเรา แต่พวกมันก็มีดวงตา หู จมูก ปากเหมือนเรา และยังเหมือนเราตรงที่รักชีวิตของตัวเองทั้งนั้น 

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/animeyed

GROW อินสตอเลชันไฟ LEDในทุ่งชนบท ส่งเสริมเกษตรกรรมยั่งยืน

ทุ่งเกษตรกรรมในเมือง Lelystad ของเนเธอร์แลนด์ กลายเป็นทุ่งไฟระยิบระยับสวยงามราวภาพฝัน ตามจุดประสงค์ของศิลปินดัชต์ Daan Roosegaarde ที่ต้องการนำดวงไฟไปส่องสว่างให้ผู้ชมเห็นความสำคัญของเกษตรกรรม แต่เป้าหมายของ GROW ยังไม่จบแค่นั้น เพราะ Daan ใช้สูตรไฟ LED สีแดงและน้ำเงินที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและภูมิคุ้มกันพืช ทำให้ช่วยลดการใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง และแน่นอน ไฟทุกดวงที่ใช้เป็นพลังงานแสงอาทิตย์และได้รับการออกแบบไม่ให้รบกวนสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/grow-daan-roosegaarde

Pinta Lima: Bicentennial Edition สตรีทอาร์ตลายผ้าพื้นเมืองบนขั้นบันได ลดอาชญากรรมชุมชน

เมื่อได้รับเชิญให้เข้าไปสร้างสรรค์สตรีทอาร์ตในชุมชน Alisos de Amauta เมืองลิมา เปรู ศิลปินชื่อดัง Xomatok จึงเลือกเพนต์บันไดขนาดใหญ่ในชุมชนทั้ง 13 แห่ง ให้อยู่ในลายผ้าพื้นเมืองของชนเผ่าในเขตเทือกเขาแอนดีส ผลงานชิ้นใหญ่ชิ้นนี้ของเขา ไม่เพียงปลุกความสดใสให้ชุมชนเสื่อมโทรมเท่านั้น แต่บันไดสีสันแสบตายังสร้างบรรยากาศที่รื่นรมย์ ซึ่งสามารถลดอัตราการเกิดอาชญากรรมได้อีกด้วย

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/xomatok-street-art-in-peru

Triënnale 2018; STUDIOKCA – ‘Skyscraper (the Bruges Whale)’

Skyscraper ประติมากรรมวาฬขนาดยักษ์ สะท้อนหายนะขยะพลาสติก

ประติมากรรมรูปวาฬขนาดใหญ่ที่กำลังโจนตัวขึ้นมาล้อคลื่นนี้ทำมาจากขยะพลาสติกจำนวน 5 ตัน ที่ศิลปินจาก STUDIOKCA ใช้เวลา 6 เดือนไปเดินเก็บมาจากชายหาดทั้งฝั่งทะเลแปซิฟิกและแอตแลนติก ถึงผลงานตัววาฬที่สูงเท่ากับตึก 4 ชั้นนี้จะออกมายิ่งใหญ่สวยงาม แต่คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้าภายในร่างกายของวาฬหรือสัตว์ทะเลอื่นๆ จะเต็มไปด้วยขยะพลาสติกแบบนี้

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/skyscraper

Transparent Mosque เปิดเปลือยมัสยิด เชื่อมสัมพันธ์คนต่างศาสนา

Transparent Mosque เป็นงานประติมากรรมติดตั้งจัดวางที่อยู่ในรูปทรงเหมือนมัสยิดขนาดย่อม แต่เพราะศิลปิน Ajlan Ghrem เลือกใช้วัสดุท่อเหล็กและตาข่ายเหล็กถัก ผนังของมัสยิดหลังนี้จึงโปร่ง เปิดเผยให้คนภายนอกมองเห็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในทั้งหมด นี่เป็นจุดประสงค์ของศิลปินที่ต้องการสื่อให้เห็นว่าชาวมุสลิมยินดีเปิดเผยให้คนนอกศาสนาได้ทำความรู้จักพวกเขา โดยเฉพาะหลายคนบนโลกใบนี้ที่ตั้งแง่กับมุสลิม ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยรู้จักพวกเขาดีพอ

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/transparent-mosque

Chanting Buddhist Mantras มิติใหม่ของการภาวนาผ่านดนตรีอิเล็กทรอนิกส์

พระนิกายเซน Yogetsu Akasaka นำเอาดนตรีบีตบอกซ์ที่เขาหลงรัก มาผสมผสานกับหลักปฏิบัติและปรัชญาทางพุทธศาสนา กลายเป็นการแสดงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ถึงจะตื๊ดมากๆ แต่กลับพาผู้ชมดำดิ่งลงสู่ห้วงเวลาแห่งการภาวนา ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา หลายคนเข้าไปฟังดนตรีของเขาใน YouTube จนทะลุ 11 ล้านวิว แล้วบอกว่าช่วยเยียวยาจิตใจให้ผ่านช่วงเวลายากลำบากได้ดีทีเดียว

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/yogetsu-akasaka

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles