Transparent Mosque มัสยิดโปร่งใสเผยความจริงภายในที่ชาวมุสลิมอยากบอกให้โลกรู้

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยบนโลกใบนี้ที่มักขีดเส้นกั้นกลางระหว่างกันเพียงเพราะนับถือพระเจ้ากันคนละองค์ การแบ่งฝักแบ่งฝ่ายดังกล่าว นำไปสู่ความไม่เข้าใจกัน ความขัดแย้ง และเหตุการณ์ความรุนแรงมากมาย หนึ่งในศาสนาที่มักถูกแบ่งแยกออกไปและมองในแง่ร้ายอยู่เสมอคือ อิสลาม แต่การเหมารวมว่าชาวมุสลิมทุกคนคือผู้ก่อการร้ายนั้นย่อมไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง

Ajlan Gharem อาจารย์สอนคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย น่าจะเป็นหนึ่งในชาวมุสลิมที่เคยถูกเหมารวมว่าเป็นผู้ร้าย เป็นพวกหัวรุนแรง เขาจึงต้องการสื่อสารออกไปยังผู้คนที่เป็นโรคหวาดกลัวคนมุสลิมว่า ไม่ใช่มุสลิมทุกคนที่หัวรุนแรง และมัสยิดไม่ใช่สถานที่เพาะพันธุ์ของผู้ก่อการร้าย โดยในการสื่อข้อความเหล่านี้ Gharem ผู้ที่ยังใช้เวลาอีกส่วนหนึ่งทำงานศิลปะและก่อตั้ง Gharem Studio ร่วมกับน้องชายของเขา ได้เลือกที่จะพูดผ่านผลงานศิลปะ Transparent Mosque หรือมัสยิดโปร่งใสที่เผยให้ทุกคนจากศาสนาอื่นๆ ได้มองเข้าไปว่าจริงๆ แล้ว เกิดอะไรขึ้นในมัสยิดกันบ้าง

Gharem เลือกใช้ท่อเหล็กและตาข่ายเหล็กถักเป็นวัสดุหลักสำหรับ Transparnent Mosque โดยนอกจากวัสดุดังกล่าวจะทำให้คนภายนอกสามารถมองทะลุเข้าไปเห็นกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในมัสยิดได้แล้ว ก็ยังสร้างความรู้สึกของการถูกกักขัง ถูกกีดกัน ประหนึ่งว่าคนมุสลิมที่อยู่ข้างในกำลังถูกกักขังอยู่ในคุกหรือกรอบความคิดเหมารวมบางอย่าง ที่สำคัญวัสดุเหล่านี้ยังเป็นวัสดุประเภทเดียวกันกับที่ประเทศในยุโรปเลือกใช้สร้างกำแพงกั้นไม่ให้ผู้อพยพเข้าไปในประเทศของตน ทำให้ผลงานชิ้นนี้ของ Gharem ยิ่งสื่อสารถึงความขัดแย้งได้อย่างมีมิติมากขึ้น รวมทั้งก่อให้เกิดการพูดถึงและถกเถียงอย่างมากในหมู่ผู้ชม

Transparent Gate เป็นหนึ่งในผลงานที่อยู่ในโปรเจ็กต์ ‘Paradise Has Many Gates’ ของ Ajlan Gharem ในเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา เขานำเอาผลงานศิลปะชุดนี้ไปจัดแสดงในสวนที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา และหลังจากนั้น Transparent Mosque ก็ได้มาตั้งอยู่กลางลานจอดรถของ Station Museum of Contemporary Art ในเมืองฮูสตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเราก็หวังว่าผลงานศิลปะชิ้นนี้จะได้ทำให้หลายๆ คนเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อชาวมุสลิมกันบ้าง

อ้างอิง: theislamicinformation.commillichronicle.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles