‘Homecoming พาใจกลับบ้าน’ พาคุณไปสำรวจจิตใจและดูแลหัวใจตัวเอง

ทุกวันนี้ ผู้คนป่วยเป็น ‘โรคทางใจ’ กันมากขึ้นอย่างน่าตกใจ ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า วิตกกังวล เครียดเรื้อรัง ฯลฯ สาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากวิถีชีวิตในสังคมเมืองสมัยใหม่ที่รีบเร่ง แข่งขันสูง และเต็มไปด้วยความคาดหวัง ทั้งจากครอบครัว สังคมคนรอบข้าง รวมทั้งการเสพภาพชีวิตความสมบูรณ์แบบ (ที่ถูกเสริมเติมแต่งขึ้น) จากโซเชียลมีเดีย จนหลายคนเกิดความคาดหวังกับตัวเองว่าต้องประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ของชีวิตเหมือนกับคนอื่นบ้าง

หากเกิดโรคทางใจเหล่านี้ขึ้น ทางหนึ่งที่จะช่วยเยียวยาหัวใจตนเองได้ น่าจะเป็นการเดินทางออกไปหาธรรมชาติและความเงียบสงบ เพื่อปรับสมดุลและฟังเสียงข้างในตัวเองอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เรารู้ดีว่าสำหรับหลายคน นี่ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายหรือบ่อยนัก ดังนั้นหากมีวิธีการบำบัดใจโดยใช้เวลาไม่มากและไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลนัก ก็คงจะเป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อย

หากใครกำลังมองหาหนทางเยียวยาจิตใจของตนเองในแบบนี้อยู่ เราขอแนะนำนิทรรศการ ‘Homecoming พาใจกลับบ้าน ที่จะพาคุณเข้าสู่พื้นที่ที่ปลอดจากความคาดหวัง เพื่อให้คุณได้สำรวจจิตใจและกลับมาดูแลหัวใจตัวเองอีกครั้ง

นิทรรศการครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ Eyedropper Fill กลุ่มนักออกแบบที่สร้างชื่อจากการ ‘ออกแบบประสบการณ์’ ด้วยการใช้สื่อมัลติมีเดียมาเชิญชวนให้ผู้ชมเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์จนเกิดเป็นประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคนขึ้น

ใน ‘Homecoming พาใจกลับบ้าน’ นี้ก็เช่นกัน Eyedropper Fill ออกแบบห้องต่างๆ 9 ห้อง ภายในแกลเลอรี่ให้เป็นพื้นที่ที่ผู้ชมสามารถเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่และสิ่งของที่อยู่ภายใน เช่น ห้องที่มีเสาทรงกลมขนาดใหญ่บุด้วยวัสดุนุ่มนิ่มน่าสัมผัสและกอด ห้องที่เต็มไปด้วยลูกบอลให้คุณทิ้งตัวลงไปเล่นได้ ห้องที่มีเบาะให้คุณนอนลงและฟังเสียงรอบข้างหรือแม้แต่เสียงในใจคุณเอง ห้องที่มีกระดานให้คุณได้เขียนระบายสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจ และห้องที่มีดินน้ำมันให้คุณได้ปั้นเป็นรูปต่างๆ

และแน่นอน ในห้องเหล่านี้ คุณจะปั้นดินน้ำมันเป็นรูปอะไรก็ได้ จะกอดเสา หรือจะนอนจมอยู่ในกองลูกบอลก็ได้ เพราะในนิทรรศการครั้งนี้เปิดพื้นที่ที่ปลอดความคาดหวังเพื่อให้หัวใจคุณได้เป็นอิสระอีกครั้งหนึ่ง

ปิดท้ายด้วยโซน Mental-verse จักรวาลใจ ที่ฉายภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับผู้คน 5 คน จาก 5 วัย ที่เผชิญกับภาวะซึมเศร้า บางที ภาพยนต์เรื่องนี้อาจทำให้คุณเข้าใจคนอื่น เข้าใจตนเองมากขึ้น รวมทั้งยังทำให้คุณตระหนักได้ว่า คุณไม่ได้เผชิญปัญหาเหล่านี้เพียงลำพังก็เป็นได้

นิทรรศการ ‘Homecoming พาใจกลับบ้าน’ เปิดให้เข้าชมฟรี 11.00-20.00 น. จนถึง 30 มิถุนายน 2566 ที่ River City Bangkok ชั้น 2 โดยไม่ต้องจองบัตรล่วงหน้า แต่ทางผู้จัดงานจะเปิดเป็นระบบรับบัตรคิว วันละ 3 รอบ (11.00, 14.00, 17.00 น.) รอบละไม่เกิน 400 คน เราแนะนำให้ติดตามอัพเดตข่าวสารจาก Facebook ของ Eyedropper Fill และถ้าเป็นไปได้ เข้าชมวันธรรมดาน่าจะสะดวกที่สุด

ข้อมูลและภาพจาก: facebook.com/eyedropperfill

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles