I Had a Black Dog: ฉันมีหมาดำตัวหนึ่ง มันชื่อ ‘ซึมเศร้า’

สถานการณ์ผู้ป่วยจิตเวชในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นทั่วโลกโดยเฉพาะอาการซึมเศร้า องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าในปี 2572 ผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าจะกลายมาเป็นภาระหนักอันดับสองในระบบสาธารณสุขโลก สำหรับในเมืองไทยกรมสุขภาพจิตรายงานว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปมีภาวะเครียด และป่วยด้วยโรคซึมเศร้ามากถึง 1.5 ล้านคน นี่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับสังคมและจำเป็นต้องทำความเข้าใจเพื่อจะได้เยียวยาได้ทันท่วงที ด้วยคลิปวิดีโอภาพเขียนลายเส้นสวยงามพร้อมคำบรรยายและเพลงประกอบเบาสบายนี้ แมทธิว จอห์นสโตน ร่วมกับองค์การอนามัยโลกจัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้คนตระหนักรู้เกี่ยวกับอาการของโรคซึมเศร้า I Had a Black Dog. His Name is Depression

จากหนังสือภาพของ จอห์นสโตน เองในชื่อเรื่องเดียวกันจัดพิมพ์จำหน่ายเมื่อปี 2005 บอกเล่าอาการซึมเศร้าของตัวเขา ที่เกิดขึ้นหลังจากเหตุโศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญ 9/11 เขาเลือกใช้สัญลักษณ์ Black Dog หรือ เจ้าหมาดำ อันเป็นชื่อที่ เซอร์ วินสตัน เชอร์ชิลล์ เคยใช้เรียกอาการซึมเศร้ามาก่อนหน้านี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จอห์นสโตน นำมาใช้เป็นตัวแทนโรคซึมเศร้าอีกครั้ง เจ้าหมาดำที่อาศัยร่วมอยู่กับเขาในชีวิตประจำวัน ที่ทั้งดุร้าย มีสัญชาตญาณแปรปรวนเดาทางไม่ถูก ขณะเดียวกันเขาก็ไม่อาจหนีจากมันไปได้ เหลือทางออกเดียวคือ ทำอย่างไรจึงจะอยู่ร่วมกันได้ ต้องหาวิธีการฝึกเจ้าหมาดำให้เชื่องเพื่อไม่ให้มันกลายมาเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต

ด้วยประสบการณ์ 10 ปีที่ต้องประสบกับโรคซึมเศร้าจึงทำให้เขาเล่าเรื่องและให้รายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าหมาดำได้เป็นอย่างดี ด้วยบทบรรยายเรียบง่ายคล้ายการอ่านนิทาน ชวนให้ติดตามได้โดยไม่สับสน บางทีเจ้าหมาดำอาจมีอยู่ในทุกคน ทั้งที่รู้หรือไม่รู้ตัวก็ตาม และในระดับต่างๆ กัน มีจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่กล้ายอมรับ ไม่กล้าปรึกษาใคร หรือแม้แต่คิดจะพาตัวเองไปเข้ารับการรักษากับจิตแพทย์ แม้ว่าการแพทย์ยุคใหม่จะก้าวหน้าไปไกลก็ตาม สังคมยังมีความเชื่อแบบเก่า มีความกลัวที่จะบอกคนอื่นว่าตัวเองมีอาการป่วยทางจิต ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะเมื่อถึงเวลาที่ควบคุมเจ้าหมาดำไม่ได้แล้ว ในที่สุดมันจะนำพาชีวิตไปสู่อันตรายที่คาดไม่ถึง

อ้างอิง: matthewjohnstone.com, www.dooddot.com, www.thaipbs.or.th

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles