The Bridge: ปันรักให้น้องหมาจรจัด ช่วยกำจัดความซึมเศร้าในจิตใจ

บนสะพานบรูคลิน ชีวิตโดดเดี่ยวสองชีวิตเดินทางมาเจอกัน และวินาทีนั้นเป็นจุดเชื่อมหัวใจสองดวงที่ต่างรอคอยความรักมานานแสนนาน นี่น่าจะเป็นโครงเรื่องเล่าสำหรับหนังรักหวานชื่นของหนุ่มสาวที่ชวนให้คนดูน้ำตารื้น แต่เปล่าเลย หนังสั้นเรื่องนี้พาเราไปสู่มิตรภาพข้ามสายพันธุ์ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งบางทีอาจมีความหมายกว้างไกลกว่าแค่เรื่องราวคู่รักแบบที่เกริ่นมาก็เป็นได้ ท่ามกลางบรรยากาศเปลี่ยวเหงาสีเทาหม่นของหน้าหนาวในมหานครนิวยอร์ก แอนิเมชันสั้น 4 นาที กำลังเปลี่ยนสีสันให้กับผู้ชม และเรื่องราวทั้งหมดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง

นิวยอร์กเป็นเมืองที่ผู้อาศัยจำนวนมากนิยมมีสัตว์เลี้ยงไว้คลายเหงาแต่ในเวลาเดียวกันก็มีคนจำนวนมากมายที่เลี้ยงแบบไม่ใส่ใจ และเมื่อเบื่อขึ้นมาก็เอามาทิ้งข้างถนน ในขณะเดียวกันสภาพสังคมที่เต็มได้ด้วยการแข่งขัน ปัญหาชีวิตผู้คน รวมถึงครอบครัวแตกร้าวก็มากเป็นเงาตามตัวเช่นกัน ชายคนหนึ่งที่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าเพราะไม่อาจรักษาครอบครัวไว้ได้ กำลังรู้สึกชีวิตตัวเองไร้ค่า เขาต้องการที่พึ่งทางใจแต่จะไปหาจากที่ไหนได้ในมหานครอันกว้างใหญ่ และเพราะความโดดเดี่ยวจมดิ่งนั่นเอง ผลักเขาไปสู่การตัดสินใจผิดๆ อย่างน่าเสียดาย ในเวลาเดียวกันมีอีกชีวิตหนึ่งที่ถูกทอดทิ้งกลางถนน กำลังรอคอยความอบอุ่นจากใครสักคนอยู่ แล้วเมื่อโชคชะตาพาทั้งคู่มาเจอกัน ความอบอุ่นน้อยๆ ก็ก่อเกิดขึ้นในหัวใจของทั้งสอง และเพิ่มพลังขึ้นทีละน้อยจนมีอำนาจมากพอที่จะพลิกผันสถานการณ์สีเทาหม่นของเมืองให้กลายเป็นเหลืองอร่ามขึ้นมาได้ หนังสั้นเรื่องนี้ เป็นผลงานของ PAWS NY องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร โดยมีบริษัท Klick Health ควบคุมการผลิต และ Life Farm Studio เป็นทีมงานสร้างแอนิเมชัน

ระหว่างเริ่มเรื่องพร้อมกับบทเพลง Perfect Day ของ Lou Reed นักดนตรีผู้ได้รับรางวัลแกมมีในปี 1972 ซึ่งเป็นเพลงที่เคยใช้ประกอบในหนังดังของ Danny Boyle เรื่อง Trainspotting มาแล้ว คราวนี้ถูกนำมาใช้ประกอบเรื่องเล่าในโทนหม่นเศร้าปนความหวานอีกครั้งได้อย่างลงตัว PAWS NY มีเป้าประสงค์จะส่งสารไปถึงสังคมให้เกิดมุมมองเชิงบวก เห็นความสำคัญของสัตว์เลี้ยงที่ส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีของผู้คน และช่วยให้เราเป็นคนรักสัตว์เลี้ยงอย่างถูกวิธี บางทีความสัมพันธ์ระหว่างชีวิตนั้นก็ไม่ใช่เพียงการให้ของคนที่มักคิดว่าตัวเองเหนือกว่า หากเป็นการแลกเปลี่ยนความรักให้แก่กันพร้อมกับการตระหนักรู้ว่าทุกชีวิตต่างต้องการมิตรภาพ และมีชีวิตอยู่เพื่อแสวงหาความรักบนโลกใบนี้อย่างเท่าเทียม

อ้างอิง: https://pawsny.org/the-bridge-short-film/, https://www.klick.com/

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles