House of Open Gates : นั่ง-เดิน-เล่น-สูดลมหายแบบคนรักศิลปะในออสเตรีย

แม้จะมีโลกออนไลน์ที่เชื่อมต่อเรากับสังคมภายนอกได้อย่างสะดวกง่ายดายกว่าเดิมก็ตาม แต่ชีวิตก็ต้องการอะไรที่สดไปกว่าการมองจอภาพสี่เหลี่ยมแล้วพิมพ์ข้อความสื่อสารกับโลกที่ไร้ตัวตน พื้นที่จริงๆ ที่เราจะนั่ง เดิน สูดลมหายใจไปกับบรรยากาศศิลปะและผู้คนที่จะกระตุ้นให้เราได้คิดและแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และที่นี่คือ House of Open Gates ประตูที่เปิดรับความหลากหลายทางวัฒนธรรม ศาสนา และการพูดคุยในทุกเรื่องของโลก เป็นไอเดียบรรเจิดที่เปิดพื้นที่ให้ทุกคนไม่เพียงแค่ศิลปินเท่านั้น

ในเทศกาลทางศิลปะสมัยใหม่ในเมือง Graz ที่ประเทศออสเตรีย โครงเหล็ก นั่งร้าน และแผ่นพลาสติกหลากสีถูกเอามาจัดวางให้เป็นพื้นที่พิเศษสำหรับทุกคนที่จะเข้ามานั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนะ พร้อมกับซึมซับบรรยากาศศิลปะร่วมสมัย ด้วยโลกเราไม่ได้มีเพียงสีเดียว Marag Myerscough กับ Luke Morgan ได้จัดสร้างพื้นที่ว่างของ Volksgarten Pavilion ในกรุงเวียนนาให้กลายเป็นแหล่งนัดพบของผู้คนที่ใฝ่ใจในงานศิลปะ และแสดงออกทางความคิดอย่างเสรี โดยหวังว่าศิลปะจะช่วยนำพาผู้คนให้รวมกันเป็นหนึ่งเดียว

บนความหลากหลายของวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ถูกนำมาจัดแสดงด้วยพื้นที่เชิงสัญลักษณ์ และการออกแบบที่ประสมประสานกันจนไม่หลงเหลืออัตลักษณ์ของแต่ละความเชื่อไว้ ทำให้ทุกอย่างดูง่าย มีสีสัน และเบาสบายที่จะอยู่ร่วมกันทำให้รู้สึกว่า ทุกคนไม่ว่าจะศิลปินหรือนักท่องเที่ยว ต่างมีอะไรที่เท่าเทียมเป็นแขกผู้มาเยือนที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนพูดคุย รวมทั้งทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเป็นกันเอง ไม่ว่าจะการอ่าน การแสดงดนตรี การเต้นรำ และอื่นๆ ซึ่งนี่เองที่จะสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น เป็นเหมือนการจำลองโลกแห่งความฝันให้มีอยู่จริง เทศกาลศิลปะนี้จัดแสดงขึ้นตลอดทั้งปีตั้งแต่ 2016 ข้ามมาถึงต้นปี 2017 นี้ด้วย

อ้างอิง : Pop Up City2016.steirischerherbst

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles