หนังสือ ศิลปะ วัฒนธรรม สะท้อนกันและกันตลอดมา น่าเสียดายหากมันจะหายสิ้น

เป็นเรื่องน่าวิตกที่โลกของหนังสือกำลังจะตาย ภายใต้วัฒนธรรมการสื่อสารผ่านจอภาพ หนังสือที่เคยเป็นแหล่งรวมข้อมูลทั้งหลายกำลังเป็นเรื่องล้าสมัย เพราะคนย้ายวิธีการอ่านไปที่ e-book แทน โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษที่ผ่านมายอดขายของหนังสือลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ อีบุ๊ค กลับเติบโตอย่างรวดเร็ว นี่คงเป็นอีกสิ่งหนึ่งของความเปลี่ยนแปลงที่คืบคลานเข้ามาแทนที่วิถีเก่า ซึ่งอาจทำให้คนที่รักหนังสือต้องยอมจำนน วันหนึ่งรูปแบบของการอ่านจะไม่เหมือนเดิมอีก และตอบไม่ได้เสียด้วยว่าจะมาถึงเร็วแค่ไหน

Mike Stilkey ศิลปินอเมริกัน เขาเกิดและทำงานอยู่ที่ ลอสแอนเจลิส เป็นผู้สนใจประเด็นความซบเซาของหนังสือนี้ จึงหยิบมาใช้เป็นแนวคิดสำหรับทำงานศิลปะ ซึ่งเขาได้สร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบนี้มาอย่างต่อเนื่อง โดยเชื่อว่า นี่เป็นโอกาสที่สองที่จะต่อลมหายใจให้หนังสือ ด้วยงานอาร์ตของเขาเสมือนเป็นเครื่องกระตุ้นผู้คนให้ตื่นตัวและกลับมารักหนังสืออีกครั้ง หนังสือที่ค้างสต็อกหรือชำรุดเสียหายมากมาย ถูกนำมาวางเรียงกันแทนผืนผ้าใบ วาดเส้น, ลงสีน้ำมัน, พ่นแลคเกอร์ และใช้เทคนิคผสมต่างๆ จนเป็นสไตล์เฉพาะตัว รูปการ์ตูนสัตว์ หรือ คาแรคเตอร์แฟนตาซี เรียบง่าย เสริมสร้างจินตนาการ งานของเขาจึงดูไม่ล้าสมัย แถมยังสร้างบรรยากาศแปลกใหม่ให้ทุกพื้นที่ที่เขาไปจัดแสดง

งานศิลปะจัดวาง อินสตอลเลชั่นของเขาก็ประสบความสำเร็จ และตระเวนแสดงนิทรรศการมาแล้วมากมาย ห้องสมุด, สวนสาธารณะ, พิพิธภัณฑ์ทางศิลปะ และในหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ, อิตาลี, สวิสเซอร์แลนด์, ฟิลิปปินส์, ฮ่องกง, ปักกิ่ง ฯลฯ  ล่าสุดเพิ่งจะจัดไปที่ LA Art Show ในลอสแอนแจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อปลายเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา  หนังสือและความคิดเชิงสร้างสรรค์เป็นเงาสะท้อนซึ่งกันและกันตลอดมา ความเป็นศิลปะคงไม่ได้อยู่เพียงปกหรือสันหนังสือ หรือองค์ประกอบทั้งหลาย เช่น การจัดรูปเล่ม, ลักษณะตัวอักษร, การเรียงพิมพ์ แต่ทั้งหมดนั่นเป็นรูปแบบทางวัฒนธรรมที่เติบโตมาคู่กับวิวัฒนาการทางสังคม เป็นความงดงาม หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นศิลปะแห่งการเรียนรู้ของมนุษย์ คงจะน่าเสียดายมากหากจะปล่อยให้หายไปจากสังคมจริง ๆ

อ้างอิง: www.mikestilkey.com, www.bbc.com, www.facebook.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles