Izzy Wheels เปลี่ยนวีลแชร์เป็นพลังสร้างสรรค์ ส่งมอบพลังใจให้แก่กัน

Izzy wheels  เป็นวีลแชร์สุดเก๋ ที่มีภาพกราฟฟิกสีสวยสดประดับ ซึ่งล้วนแต่เป็นผลงานการออกแบบของศิลปินและนักออกแบบชื่อดัง เช่น  Maser, Steve Simpson, Jame Early, Okudart, Kitty McCall, Will Bryant, Camille Walala, Dan Huston ฯลฯ พร้อมที่จะเปลี่ยนมุมมองให้ผู้ป่วยที่ต้องใช้รถเข็นให้กลายเป็นผู้ขับเคลื่อนสิ่งสร้างสรรค์ไปสู่สังคม เรื่องราวของ Issy Wheels เริ่มต้นเมื่อหลายปีมาแล้วที่กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์

พี่น้องสองสาวชาวไอริช Ailbhe และ Izzy Kane ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริง เมื่อ Izzy เกิดมาพร้อมกับโรค Spina Bifida เป็นความบกพร่องของกระดูกไขสันหลังซึ่งทำให้เธอต้องนั่งวีลแชร์มาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ แต่แทนที่จะรู้สึกรำคาญกับวิถีชีวิตที่ติดล้อ เธอกลับตกแต่งวีลแชร์ประจำตัวให้กลายเป็นของพิเศษ มีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร ทำให้ชีวิตประจำวันของเธอดูจะร่าเริงสดใส และเมื่อเวลาผ่านไปไอเดียนี้ไม่ได้หายไปไหน เมื่อ Ailbhe เข้าเรียนด้านการออกแบบที่ The National College of Art and Design (NCAD) เธอได้เสนอ Izzy Wheels เป็นโปรเจ็กต์ในปีสุดท้ายของตัวเอง แน่นอนว่าเป็นการเริ่มต้นความสำเร็จที่ตามมาอีกมากมาย

ทั้งคู่ตัดสินใจผลิตออกเป็นสินค้าภายใต้ชื่อ Izzy Wheels ด้วยความร่วมมือจากนักออกแบบและศิลปิน ภายใต้สโลแกนที่ว่า If you can’t stand up, stand out. จากรถเข็นที่เป็นเสมือนเครื่องมือแพทย์กลายเป็นแฟชั่นและสิ่งสะท้อนเอกลักษณ์ของผู้ใช้ส่งขายไปทั่วโลก แนวคิดนี้ได้รับรางวัลจากสถาบันการค้านานาชาติมากมายอย่างเช่น  ‘Accenture Leader of Tomorrow Award 2017’ รางวัลที่มอบให้กับความท้าทายในสินค้าและบริการที่แตกต่าง วิดีโอไวรัลใน INSIIDER มีจำนวนผู้เข้าชมถึง 14 ล้านครั้ง และชื่อของพวกเธอก็ได้ถูกจัดให้เข้าทำเนียบ Frobes 30 under 30 อีกด้วย ความตั้งใจของพวกเธอก็คือเปลี่ยนมุมมองภาพลบจากการเห็นคนใช้รถเข็น ไม่ว่าจะเป็นมุมมองทางสังคมหรือผู้ป่วยเองก็ตามให้เป็นพลังสร้างสรรค์และส่งมอบพลังใจให้กัน

บางครั้งความพิการก็เดินเข้ามาสู่ชีวิตคนเราโดยไม่ได้ตั้งตัว และเมื่อเกิดขึ้นแล้วการทำตัวซึมเศร้าไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไร การมองเห็นคุณค่าชีวิตต่างหากที่สำคัญกว่า เพราะชีวิตไม่ได้ถูกจำกัดไว้เพียงความสมบูรณ์ทางร่างกาย หากอยู่ที่หัวใจที่พร้อมจะเผชิญหน้าอับอุปสรรคและตรงนั้นยังมีที่ว่างพอสำหรับความสุข

อ้างอิง: izzywheels.comtwitter.comfacebook: izzywheels

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles