Last Island : ก่อนที่น้ำแข็งก้อนสุดท้ายจะหมดไปจากขั้วโลก

Onur ศิลปินสตรีทอาร์ตที่สร้างผลงานภาพเขียนบนผนังอาคารขนาดใหญ่ สะท้อนเรื่องราวผลกระทบของชีวิตในสังคมที่เกิดขึ้นจากระบบบริโภคนิยม กำลังสร้างผลงานชิ้นใหม่ตอกย้ำถึงสภาวะโลกร้อน เขามีเชื้อสาย Turkish เติบโตในเมือง Zuchwil ในรัฐ Solothurn ของสวิตเซอร์แลนด์ และเริ่มต้นการทำงานเป็นจิตรกรในโรงละคร ซึ่งนั่นอาจเป็นแรงบันดาลใจให้เขานิยมการเขียนภาพเหมือนในรูปแบบสมจริง และด้วยสีหน้าอาการของตัวละครคล้ายกับกำลังแสดงอยู่ในฉากละคร อย่างล่าสุดก็เช่นกัน – Last Island

ผลงานชิ้นนี้ปรากฏอยู่ในเทศกาลมหาสมุทร Ocean Festival ในกรุง Napier ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งกำลังจัดงานนิทรรศการศิลปะเพื่อท้องทะเลในโครงการ Sea Wall โดยมูลนิธิ PangeaSeed  ทำการเชื้อเชิญเหล่าศิลปินสตรีทอาร์ตที่มีชื่อเสียงรวมถึงศิลปินท้องถิ่นมาร่วมกันสร้างผลงานสะท้อนปัญหามลพิษทางทะเล ในรูปแบบที่แต่ละคนถนัด ซึ่งเป็นโครงการที่กระจายไปจัดงานแสดงยังที่ต่าง ๆ ทั่วโลก โดยมีจุดประสงค์กระตุ้นให้ชาวโลกหันมาสนใจในปัญหาสภาวะโลกร้อน ‘Last Island’ เป็นภาพหมีโพลาร์กำลังเกาะอยู่บนน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือมองดูมันหลอมละลายไปทีละน้อย โดยที่ใต้น้ำนั้นเป็นภาพการเผาผลาญจากกระบวนการอุตสาหกรรมของมนุษย์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งก้อนสุดท้ายที่ขั้วโลกเหนือหรือขั้วโลกใต้ก็คงไม่ต่างกันนักเพราะประสบปัญหาเดียวกัน เกิดสถิติน้ำแข็งละลายตัวใหม่ขึ้นในทุกปี ความเจริญของมนุษย์คงจะเดินเลยจากจุดสมดุลไปสู่การทำลายธรรมชาติอย่างไม่มีวันกลับ

นอกจากศิลปะบนผนังอาคารแล้ว Sea Wall ยังจัดกิจกรรมสร้างสรรค์อื่น ๆ เช่นจัดเวิร์คช็อปให้ความรู้ด้านการอนุรักษ์ท้องทะเล เสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนลุกขึ้นปกป้องธรรมชาติ เพราะเด็กในวันนี้จะเป็นผู้สืบทอดสิ่งที่ยังคงอยู่ในอนาคต และก็ไม่แน่ว่าจะเหลืออะไรให้พวกเขาบ้าง ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ทำให้ฤดูกาลต่างๆ สั้นลง หรือไม่ก็อาจจะผสมกันจนแยกไม่ออกระหว่างฤดูร้อนหรือหนาว คงยังมีความหวังว่าไม่สายเกินไปที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของมนุษย์ปรับสมดุลให้กับธรรมชาติให้ทุกชีวิตบนโลกจะได้อาศัยไปอีกนานแสนนาน

อ้างอิง :  PangeaSeed FoundationONURMixed Sign

บันทึก

บันทึก

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles