Let’s Pollute! มาสร้างมลพิษกันเถอะ! อะนิเมชั่นสุดแสบสะท้อนปัญหาสังคมบริโภค

ท่ามกลางความเจริญเติบโตของโลกอุตสาหกรรมและวัฒนธรรมการบริโภคการเร่งผลิตสินค้าคือการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจที่ทำให้ทุกคนบนโลกมีความสุขสบายมีบางสิ่งที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วไปพร้อมกันนั่นคือ ‘มลพิษ’ และความสูญเสียของสภาพแวดล้อมเป็นเรื่องที่เราอาจรู้กันดี ทว่าไม่มีความสำนึกที่จะลุกขึ้นเปลี่ยนแปลงวิธีคิดหรือพฤติกรรมของตัวเอง อย่ากระนั้นเลยในเมื่อมันเปลี่ยนไม่ได้ก็จงทำให้มันยิ่งเลวร้ายลงไปเลยจะดีกว่า แล้วก็ยอมรับอย่างเต็มภาคภูมิว่านี่แหละคืออารยะธรรมของมนุษย์ ‘มาสร้างมลพิษกันเถอะ!’ เพื่อระบบเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง

นี่เป็นหนังอะนิเมชั่นสั้นที่ย่นย่อระยะทางความเปลี่ยนแปลงของโลกให้เห็นผ่านวิวัฒนาการของโลกอุตสาหกรรม การผลิตที่มนุษย์พัฒนาขึ้นมาในช่วงเวลาไม่เกิน 100 ปี และเป็นการประชดประชันกันอย่างรุนแรงให้รู้สึกไปเลยว่าวิวัฒนาการของมลพิษคือความเจริญของมนุษย์ อย่าคิดถึงธรรมชาติสวยงามให้เสียเวลา เพราะคงสายเกินกว่าจะแก้ไขอะไรได้แล้ว ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องแบบหนังสารคดีในยุค 1950 ภาพการ์ตูนล้อเลียนแบบสุดโต่ง เป็นช่วงเวลาที่โลกแห่งเครื่องจักรและนวัตกรรมใหม่ผุดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทว่าสร้างความเสียหายให้กับโลกอย่างไม่เคยมีมาก่อน

Geefwee Boedoe อะนิเมเตอร์ฝีมือดีผู้ทำงานทั้งค่าย Disney และ Pixa มากมายหลายเรื่อง เป็นผู้ออกแบบ Title หนังดังอย่าง Finding Nemo , The Hunchback of Nortre Dame ฯลฯ คราวนี้เขาสร้างงานหนังแอนิเมชั่นสั้นสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อม จี้ประเด็นสังคมบริโภคที่เติบโตอย่างไร้ทิศทางได้เจ็บแสบ ในรูปแบบที่ชวนขำแต่ก็คงจะขำกันอีกได้ไม่นานนักถ้าเกิดภาวะน้ำท่วมโลกขึ้นจริง หนังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้า สาขาอะนิเมชั่นเมื่อ ปี 2011 แต่เรื่องราวของหนังไม่ได้เก่าตามกาลเวลา เรายังจมอยู่กับปัญหานี้โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะแก้ไขให้เกิดสมดุลกับธรรมชาติได้

อ้างอิง: imdb.com ; geefwee.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles