Levi’s Project F.L.X. ใช้แสงเลเซอร์ลดสารเคมีและลดขั้นตอนในการผลิตยีนส์

ถ้าพูดถึงแฟชั่นที่เป็นอมตะตลอดทุกยุคทุกสมัย คงหนีไม่พ้น ‘กางเกงยีนส์’ ไอเทมสุดคลาสสิกที่ไม่ว่าใครก็ต้องมีไว้ครอบครอง เพราะมันสามารถนำมาแมตซ์กับเสื้อผ้าได้หลายสไตล์ อีกทั้งยังมีดีไซน์หลายรูปแบบให้เลือกใส่ ยิ่งถ้าเป็นยีนส์สีซีดๆ ดูเก่าๆ หรือมีขาดบ้างก็ยิ่งดูเท่ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากว่าจะได้มาซึ่ง ‘กางเกงยีนส์’ แต่ละตัวนั้นต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนและมีความยุ่งยากอยู่มิใช่น้อย

ล่าสุดศูนย์นวัตกรรม Eureka Lab ของบริษัทผลิตเสื้อผ้าและยีนส์ชื่อดัง Levi’s ได้เปิดตัวโปรเจ็กต์ F.L.X (future-led execution) ซึ่งเป็นการผลิตกางเกงยีนส์ด้วยการใช้เทคโนโลยีแสงเลเซอร์เพื่อช่วยลดขั้นตอนการใช้แรงงานคนและลดการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายในกระบวนการผลิต โดยสามารถลดกระบวนการผลิตจาก 18-20 ขั้นตอนเหลือเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น!! ซึ่งกระบวนการผลิตแบบใหม่นี้จะทำงานโดยการเปลี่ยนภาพถ่ายของรูปแบบกางเกงยีนส์ที่ต้องการให้เป็นไฟล์ดิจิตัลที่ระบบเลเซอร์สามารถเข้าใจและทำงานได้ จากนั้นจะใช้แสงอินฟราเรดยิงไปบนพื้นผิวของกางเกงเพื่อให้เกิดเป็นรอยซีดและรอยขาดตามรูปแบบที่เราวางไว้ ซึ่งระบบการผลิตแบบเดิมจะใช้แรงงานคนประมาณ 8-12 นาที ในขณะที่แสงเลเซอร์จะใช้เวลาเพียง 90 วินาทีเท่านั้นซึ่งช่วยลดปริมาณการใช้สารเคมีฟอกสีที่จากเดิมใช้เป็นพันรายการเหลือเพียงหลักสิบรายการ และช่วยลดระยะเวลาการผลิตจากเป็นเดือนมาเป็นสัปดาห์ ส่งผลให้บริษัทสามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ดีไซน์เนอร์ยังสามารถใช้เทคโนโลยีเลเซอร์นี้ในการพัฒนากางเกงยีนส์ต้นแบบที่ได้มาตรฐาน โดยสามารถกำหนดและควบคุมรูปแบบต่างๆ ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสีหรือรูปแบบรอยขาดต่างๆ และไฟล์ดิจิตัลที่ได้ก็สามารถส่งไปยังโรงงานผู้ผลิตได้ทันทีอีกด้วย ซึ่งทาง Levi’s คาดการณ์ไว้ว่าจะนำแพลตฟอร์มนี้มาใช้อย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2020

อ้างอิง: Levistrauss

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles