Uakari Floating Lodge ที่พักในป่าอะเมซอนสนับสนุนธรรมชาติและชุมชนอย่างยั่งยืน

ความเร็วของข้อมูลข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตบวกกับการเติบโตของธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำที่กระจายไปทั่วโลก อาจทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวในหลายประเทศเฟื่องฟูก็จริง แต่ในขณะเดียวกัน ส่วนผสมนี้ก็ทำให้การท่องเที่ยวกลายเป็นมะเร็งร้ายที่กัดกินและทำลายสถานที่ทางธรรมชาติและวัฒนธรรมหลายแห่งลงไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะว่าเมื่อมี demand ของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น กลุ่มนายทุนก็เข้าไปลงทุนในพื้นที่ที่เคยสวยงามสงบเงียบมากขึ้น โดยที่ทั้งนายทุนและนักท่องเที่ยวต่างไม่ได้สนใจเรื่องการอนุรักษ์สถานที่ท่องเที่ยวนั้นมากไปกว่ากำไรและถ่ายรูปสวยๆ (ของตัวเอง)​ มาลงโซเชียลมีเดีย

ในประเด็นนี้เอง Uakari Floating Lodge ที่พักขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในเขตป่าร้อนชื้นของอะเมซอนในบราซิล จึงจัดเป็นโมเดลธุรกิจการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ นอกจากตัวอาคารของ Uakari Floating Lodge จะถูกออกแบบให้เป็นบ้านลอยน้ำที่ใช้วัสดุธรรมชาติในการก่อสร้างเพื่อให้กลมกลืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว Uakari Floating Lodge ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์พื้นที่ทางธรรมชาติ Mamirauá Sustainable Development Reserve ที่หวังใช้การท่องเที่ยวมาโปรโมทเรื่องการอนุรักษ์พื้นที่ป่าในบริเวณแห่งนี้

ที่ Uakari Floating Lodge นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มานอนเปลญวนชมวิวสวยของแม่น้ำ ใช้แสงสว่างที่ได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ ว่ายน้ำในสระน้ำธรรมชาติ และกินอาหารพื้นบ้านแล้ว พวกเขาก็ยังจะได้ทำความรู้จักป่าอะเมซอนจากกิจกรรมเดินป่า ล่องเรือแคนู นั่งเรือชมทะเลสาบดูปลาโลมาแม่น้ำ เยี่ยมชมหมู่บ้านของชาวป่าอะเมซอน รวมทั้งที่นี่จะเป็นที่เดียวที่คุณจะได้เห็นเสือจากัวร์ใช้ชีวิตและล่าสัตว์อยู่บนบนยอดไม้ในช่วงฤดูน้ำหลากอีกด้วย โดยกิจกรรมทั้งหมด นักท่องเที่ยวจะมีไกด์เป็นชาวท้องถิ่นที่รู้จักผืนป่าแห่งนี้ดีกว่าใคร

Mamirauá Sustainable Development Reserve หวังว่าจากโปรแกรมทั้งหมดที่จัดขึ้น นักท่องเที่ยวที่มาเยือนและเห็นความบริสุทธิ์สวยงามของ Uakari Floating Lodge จะเกิดความรักและหวงแหนผืนป่าแห่งนี้เหมือนกับพวกเขา และช่วยกันสนับสนุนการอนุรักษ์ป่าแห่งนี้ในที่สุด แน่นอน ผลลัพธ์นั้นยังอาจเร็วเกินไปที่จะบอกได้ แต่ที่แน่ๆ ธุรกิจการท่องเที่ยวและที่พักแห่งนี้ก็ช่วยสนับสนุนจุนเจือและสร้างรายได้ให้กับชาวป่าอะเมซอน โดยที่ไม่เป็นการรบกวนธรรมชาติและวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้าน จัดเป้นการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนที่น่าเอาอย่างจริงๆ

อ้างอิง: Facebook: Uakarilodgewww.thesouthamericaspecialists.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles