Marbled Salts วัสดุคอมโพสิตจากเกลือทะเล สวยหรูแบบหินอ่อนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เกลือเป็นหนึ่งใน ‘วัสดุแห่งอนาคต’ (future materials) ที่สถาปนิกและนักออกแบบหลายรายกำลังให้ความสนใจ ด้วยความที่เกลือมีอยู่มากบนโลกนี้ (คือในมหาสมุทร) และวิธีการสกัดออกมาจากน้ำทะเลก็แสนง่ายและใช้ต้นทุนต่ำ คือ แค่เอามาตากแดดให้แห้ง ที่สำคัญ เกลือสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุในการก่อสร้างและงานออกแบบได้อย่างแข็งแรงคงทน (และจริงๆ มนุษย์เราก็มีการใช้เกลือในการก่อสร้างมานานแล้ว) และยังเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอีกด้วย

Roxane Lahidji เป็นอีกหนึ่งนักออกแบบที่เข้ามาทำงานกับเกลือ สมัยเป็นนักศึกษา เธอทำวิจัยเกี่ยวกับกระบวนการผลิตประติมากรรมที่ยั่งยืน และหลังจากจบจาก Design Academy Eindhoven เมื่อปี 2017 เธอก็เริ่มต้นโปรเจ็กต์ที่ต่อมาได้สร้างชื่อให้กับเธอ นั่นคือ ‘Marbled Salts’ 

Marbled Salts เป็นวัสดุคอมโพสิตที่มีเกลือเป็นส่วนประกอบ 90% โดย Roxane นำเอายางไม้เข้าไปผสมและเติมผงถ่านหินเข้าไปเพื่อขับเฉดสีธรรมชาติให้โดดเด่นขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือวัสดุที่มีลวดลายเหมือนหินอ่อนและให้ความรู้สึกหรูหรา แต่ไม่จำเป็Marbled Salts นต้องใช้หินอ่อนที่จัดเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่หายาก แถมกระบวนการผลิตยังไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเลย 

Roxane นำเอา Marbled Salt มาใช้ในงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้น ตั้งแต่ โต๊ะกาแฟ เก้าอี้ เก้าอี้สตูล และโคมไฟ โดยทุกชิ้นอยู่ในรูปทรงเรียบง่าย ซึ่งน่าจะเป็นความตั้งใจเปิดทางให้พระเอกอย่างวัสดุ Marbled Salt ได้โดดเด่นที่สุด โปรเจ็กต์ Marbled Salt นี้ สร้างชื่อให้กับ Roxane อย่างไม่ต้องสงสัย รวมถึงทำให้เธอได้รางวัลชนะเลิศจาก Bolia Design Awards 2019 ด้วย

ในเว็บไซต์ของ Roxane บอกไว้ว่าในอนาคต คาดว่าเราจะมีเกลือมากขึ้นกว่าที่มีทุกวันนี้ ด้วยความที่โลกร้อนขึ้นจนแหล่งน้ำหลายแห่งเหือดแห้ง และการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกที่ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น แม้จะน่าดีใจที่นักออกแบบหลายคนเริ่มหันมาสนใจวัสดุธรรมชาติชนิดนี้ แต่ก็คงจะดีกว่าถ้าเราจะช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กันด้วย

ที่มา: roxanelahidji.com
ภาพจาก: adorno.designgalerie-philia.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles