‘Oyasai Crayons’ สีเทียนสัญชาติญี่ปุ่น ผลิตจากพืชผักผลไม้เหลือทิ้ง

โดยทั่วไปแล้วในการผลิตสีเทียนจะประกอบด้วยวัตถุดิบหลักคือ ขี้ผึ้งและผงสี นำมาหลอมรวมกันแล้วอัดเป็นแท่ง และก็อาจจะมีส่วนผสมอื่นๆ ตามแต่ผู้ผลิตจะใส่ลงไป เช่น สารเพิ่มความเข้มข้น หรือเพิ่มความทนทาน ฯลฯ

แต่สำหรับแบรนด์ Oyasai Crayon วัตถุดิบหลักในการผลิตสีเทียนคือข้าวและผักผลไม้!

เรื่องมันเริ่มต้นที่วันหนึ่งในฤดูหนาวปี 2011 ขณะที่คุณนาโอโกะ คิมูระ นักออกแบบกราฟิกผู้มีลูกน้อยกำลังเตรียมอาหารเย็นอยู่ในครัว จู่ๆ เธอก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า “ถ้าวาดภาพด้วยสีของผักได้ก็คงจะดี” หลังจากนั้นเธอก็ได้ข้อมูลมาว่า มีพืชผักในการทำเกษตรกรรมจำนวนมากในจังหวัดอาโอโมริบ้านเกิดของเธอต้องถูกทิ้งเนื่องจากเหตุผลต่างๆ เช่น ขนาดไม่ได้มาตรฐาน หรือหน้าตาไม่สวย ทำให้เธอปิ๊งไอเดียนำเอาพืชผักเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ บวกเข้ากับความคิดเรื่องสีของผักที่แว้บขึ้นมาในตอนแรก ทำให้ผลิตภัณฑ์สีเทียน ‘Oyasai Crayon’ ค่อยๆ เติบโตขึ้นมา 

วัตถุดิบหลักของสีเทียน Oyasai Crayon ส่วนแรกคือ ขี้ผึ้งและน้ำมันที่ได้จากรำข้าวที่เกิดจากการสีข้าวกล้อง ทำให้กลิ่นไม่ฉุนเหมือนสีเทียนทั่วไปในท้องตลาดที่มักทำจากขี้ผึ้งพาราฟินซึ่งได้มาจากปิโตรเลียมอันเป็นสารเคมีที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ส่วนที่สองมาจากผักผลไม้ที่เหลือจากการเกษตรนำมาบดจนเกิดเป็นสีเข้มข้น เมื่อนำไปรวมกับส่วนแรกและเทใส่บล็อกพิมพ์ก็จะได้เป็นแท่งสีเทียนขึ้นมา โดยสีเทียน Oyasai Crayon จะผลิตจากผักผลไม้ในแต่ละฤดูกาล หมุนเวียนไปในแต่ละปี ชื่อสีก็จะตั้งตามชื่อผักผลไม้ที่ใช้เป็นวัตถุดิบนั่นเอง เช่น สีมันเทศญี่ปุ่น สีต้นหอม สีมันฝรั่ง สีโกโบ สีข้าวโพด สีแครอท สีองุ่นม่วง สีมันม่วง และสีถ่านไม้ไผ่ เป็นต้น ปัจจุบันมีสีผักผลไม้ที่หลากหลายถึง 26 สีแล้ว

ฉะนั้น ถ้าเราไปถามเด็กๆ ที่ใช้สีของ Oyasai Crayon ว่าหนูชอบสีอะไรที่สุด เราก็อาจได้ยินคำตอบว่า “ชอบสีแอปเปิ้ลครับ” หรือ “สีผักกาดค่ะ” ช่างเป็นชื่อสีที่น่าใช้และน่ากินในสีเดียวกัน! และเพราะผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% จึงปลอดภัยไร้สารเคมี เป็นมิตรกับคนและสิ่งแวดล้อม 

นอกจากสีเทียนแล้ว แบรนด์ Oyasai Crayon ยังมีผลิตภัณฑ์ชิ้นอื่นๆ ที่มีคอนเซปต์เกี่ยวกับการใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ปลอดภัย และการรีไซเคิล เช่น ชุดสีเทียนจากดอกไม้และสมุดระบายสี สามารถไปเลือกดูสินค้าได้ที่  shop.mizuiroinc.com

สีเทียนกับเด็กเล็กเป็นของคู่กันเพราะสีเทียนมักจะมีราคาถูกและใช้งานง่ายภายใต้มือน้อยๆ แล้วรู้หรือไม่ว่า–การจับแท่งสีเทียนละเลงไปบนกระดาษเพื่อวาดรูป ระบายสี หรือแค่ลากเส้นยุ่งเหยิงไปมานั้น–เป็นกิจกรรมที่สำคัญต่อพัฒนาการของเด็กเล็กในหลายๆ ด้าน ทั้งพัฒนาการด้านจิตใจ อารมณ์ สมอง และกล้ามเนื้อมัดเล็ก แถมยังทำให้เวลาในแต่ละวันผ่านไปอย่างเพลิดเพลิน ลดปริมาณการนั่งจ้องอยู่หน้าจอได้เป็นอย่างดี 

และอีกข้อที่สำคัญ กิจกรรมการระบายสีเทียนของเด็กเล็กยังส่งผลดีต่อพัฒนาการของพ่อแม่ได้อีกด้วย เพราะบางทีพ่อกับแม่ก็อาจจะได้พักสายตา หรืองีบหลับบ้างในช่วงที่คุณลูกวัยซนกำลังง่วนอยู่กับการระบายสี ช่างเป็นช่วงเวลาพักผ่อนที่มีคุณภาพของครอบครัวจริงๆ 🙂

นอกจากสีเทียนแล้ว ยังมีหนังสือภาพระบายสีด้วยนะ

ที่มา: Oyasai-crayon.com

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles