LOCOMO ของเล่นรักษ์โลก เสริมจินตนาการ ให้เด็กกลับไปใกล้ชิดธรรมชาติอีกครั้ง

ในยุคดิจิตอลเช่นนี้ เด็กรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยถูกสอนให้คุ้นเคยกับเทคโนโลยี ของเล่นเสริมพัฒนาการต่างๆ ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคปัจจุบัน บางครอบครัวก็สอนให้ลูกเล่นเกมทางสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแทนของเล่นฝึกทักษะแบบเก่าๆ ซึ่งถ้าเล่นไปนานๆ อาจส่งผลให้เด็กขาดพัฒนาการด้านอื่นๆ อาทิ ทักษะทางสังคมหรือทักษะทางอารมณ์ได้ รวมไปถึงส่งผลต่อสุขภาพทางสายตาของเด็กอีกด้วย

LOCOMO™ เป็นหนึ่งในของเล่นเสริมพัฒนาการและสร้างทักษะสำหรับเด็กที่มีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจทีเดียว พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Taksa Toys (ทักษะ ทอยส์) ที่ตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนรู้ของเด็กจากการเล่นของเล่น LOCOMO ถูกออกแบบขึ้นด้วยคอนเซ็ปต์การ​เรียนรู้​เเบบ​ ​​WALDORF​ ​Education​​ ​ที่​เชื่อว่า​เด็ก​จะ​สามารถ​เรียนรู้​ผ่าน​การ​เล่น​เเละ​ประสบการณ์​จริง​ได้​ดีกว่า​การเรียน​ใน​ห้องเรียน​ มาในรูปแบบของของเล่นรูปสัตว์ตัวเล็กๆ ที่จะ​พา​เด็กๆ​ ​ออกไป​สนุก​กับ​การ​สํารวจ​เเละ​สังเกต​ธรรมชาติ​รอบๆ​ ตัว​ ​เก็บ​กิ่งไม้​ใบหญ้า​มา​สร้างสรรค์ของเล่นในแบบของตัวเอง ช่วยเสริมสร้าง​จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ทักษะ​การ​สังเกต​ความ​เหมือน​และความต่าง​ อีกทั้ง​ยังช่วย​พัฒนาการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกาย​ ได้อีกด้วย

​ด้วยแนวคิดที่อยากให้เด็กๆ เห็นคุณค่าของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม LOCOMO จึงผลิตจากวัสดุ​ที่​เป็น​มิตร​กับ​สิ่งเเวดล้อม​ซึ่งก็​คือ​ ​PlanWood​™​ ​ที่​ผลิต​จาก​เศษ​ขี้เลื่อย​ไม้​ยางพารา​ที่​เหลือ​ทิ้ง​จาก​กระบวนการผลิต​ของ​ชิ้น​อื่น​ ​ผสม​กับ​ผงสี​ที่​ทำ​จาก​วัสดุ​ธรรมชาติ​ ​(​organic​ ​pigments​)​ ​ส่วน​​กาวที่ใช้ก็​​ปลอดภัย​และเป็นมิตร​กับ​สิ่งแวดล้อม​ ​(ec0​-​glue​) เช่นกัน

นอกจาก LOCOMO แล้วทางบริษัทฯยังพัฒนาของเล่น Resources™ ตัวต่อรูปทรงธรรมชาติกึ่งเรขาคณิตที่ได้แรงบันดาลใจการออกแบบจากธรรมชาติและเน้นการสร้างประสบการณ์การเล่นที่ให้ความรู้สึกได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และยังมี Arch•Kid•Tech™ ชุดตัวต่อรูปแบบสถาปัตยกรรมโบราณ เสริมสร้างทักษะการพัฒนา สมาธิ และการคิดวิเคราะห์อีกด้วย นับว่าเป็นของเล่นง่ายๆ ที่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการได้ไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ

อ้างอิง: Taksatoys

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles