จำลองอาการ Long COVID ไว้ในตัวละคร 3 เกมดัง หวังเพิ่มความเข้าใจ ช่วยเฝ้าระวังได้ในชีวิตจริง

ผ่านมาหลายปี แม้วันนี้สถานการณ์โควิด-19 จะลดความรุนแรงลงไปมาก แต่เราก็ยังพูดได้ไม่เต็มปากว่าจัดการเจ้าไวรัสตัวนี้ได้อยู่หมัด ยังมีหลายเรื่องที่เป็นปริศนาคาใจ ยังไม่มีคำตอบแน่ชัด เพราะนี่คือโรคอุบัติใหม่ที่ไม่มีใครรู้จัก ทำให้คนทั่วโลกต้องเรียนรู้ไปพร้อมกัน

ความน่าเป็นห่วงล่าสุดของโรคโควิด-19 ก็คือ อาการ Long Covid ที่เริ่มมีรายงานเพิ่มมากขึ้น ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกบอกว่ามันเริ่มส่งผลกระทบต่อผู้คนมากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลกแล้ว กลายเป็นปัญหาสุขภาพระยะยาวที่ยังไม่รู้สาเหตุแน่ชัด และแต่ละคนก็อาจมีอาการแตกต่างกันไป บางคนไอเรื้อรังต่อไปอีกหลายเดือน บางคนเหนื่อยง่าย รู้สึกอ่อนล้าไม่แข็งแรงเหมือนเดิม และคนจำนวนไม่น้อยยังเข้าใจผิดว่าอาการ Long Covid จะเกิดขึ้นกับกลุ่มผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเท่านั้น แต่ความจริงมันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้แต่คนหนุ่มสาว หรือผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง 

จากจุดนี้เองทำให้หน่วยงาน Long Covid Europe พยายามคิดหาวิธีสื่อสารกับคนกลุ่มหนุ่มสาวและวัยรุ่น เพื่อให้หันมาเฝ้าระวังอาการ Long Covid มากขึ้น จนเกิดเป็นโปรเจ็คต์พิเศษที่ใช้เกมเป็นสื่อกลางเพื่อช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจ โดยร่วมงานกับทีมนักพัฒนาเกมอิสระซึ่งล้วนเคยเป็นผู้ป่วยโควิดและมีอาการ Long Covid มาก่อน มาช่วยกันสร้างฟังก์ชั่นเสริม หรือที่เกมเมอร์จะเรียกกันว่า  ‘Mods’ ให้กับ 3 เกมดัง คือ The Witcher 3, Elden Ring และ Minecraft

Mods พิเศษนี้จะทำให้ตัวละครในเกมทั้งสามเกมนี้ได้เผชิญกับอาการบางอย่าง เช่น จู่ๆ ก็มีความเร็วลดลง หายใจถี่ สูญเสียการมองเห็น ฟื้นฟูพลังได้ช้า วิงเวียนศีรษะหลังออกแรง นอนหลับไม่สนิท หรืออาหารไม่ย่อย อะไรเช่นนี้เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดเป็นกลุ่มอาการ Long Covid ที่มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่รักษาหายจากโรคโควิดแล้ว แต่หลายคนยังไม่รู้เลยว่ามันเกี่ยวข้องกัน

ถือเป็นวิธีสร้างความตระหนักรู้ที่สุดจะสร้างสรรค์ ใช้โลกเสมือนจริงของเกมมาเป็นช่องทางเผยแพร่ข้อมูลไปยังคนทั่วโลกได้ง่ายดาย แม้ในยามที่มีข้อจำกัดทางกายภาพ หรืออยู่ในภาวะล็อคดาวน์ออกไปไหนไม่ได้ และในมุมของคนเล่นเกมนอกจากได้ความรู้แล้วยังได้สนุกกับ Mods ใหม่ๆ ที่ทำให้เกมมีความท้าทายมากขึ้นด้วย

   

อ้างอิง: euronews.commusebycl.io

Tags

Tags: , ,

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles